cách trình bày tiểu luận trong word

Làm thế nào để có một bài tiểu luận bắt mắt và nhận được số điểm cao nhất luôn là mong muốn của rất nhiều sinh viên khi ngồi trên giảng đường đại học.

Cách trình bày tiểu luận như thế nào đẹp nhất và đặc biệt là đúng theo thể thức văn bản là câu hỏi của rất nhiều người, trong đó dường như 100% sinh viên đều có câu hỏi tương tự vì trong cuộc đời sinh viên dường như ai cũng ít nhất một lần viết tiểu luận. Trong bài viết dưới đây Sinh viên TP Hồ Chí Minh sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết tiểu luận chuẩn nhất mời bạn cùng theo dõi!

»»» Xem thêm:Review khóa học nhân sự ngắn hạn tốt nhất Hà Nội TP Hồ Chí Minh

Tiểu luận là gì?

Tiểu luận là một đề tài nghiên cứu nhỏ, một bài viết ngắn để nói lên quan điểm, phát hiện của người học về một đề tài cụ thể nào đó có thể do mình tự nghĩ ra hoặc theo chỉ định của Giảng viên theo yêu cầu của môn học. Nhiệm vụ của một tiểu luận là phải nêu lên được vấn đề, phân tích vấn đề đã nêu ra và trình bày những kết quả mới mà người viết phát hiện được, hay quan điểm, ý kiến, kết luận của người viết.

Cách trình bày tiểu luận như thế nào để thu hút nhất. Để bài tiểu luận của bạn đạt được kết quả cao thì bạn không thể trình bày một cách ngẫu hứng hoặc theo sở thích cá nhân mà phải tuân theo những quy chuẩn về cỡ chữ, canh lề, kiểu chữ, khoảng cách giữa các dòng, tiêu đề, ghi chú, lời cảm ơn, trích dẫn và tài liệu tham khảo…

Cách trình bày tiểu luận và quy định chung

Quy định chung về cách trình bày tiểu luận

Tiểu luận phải được trình bày trên khổ giấy A4, khổ đứng có thể in một mặt hoặc 2 mặt. Đối với các dữ liệu phải trình bày theo chiều ngang thì đầu bảng là lề trái của trang

 • Định dạng trang: Lề trên (top): 2,5cm; Lề dưới (bottom): 2,5cm; Lề trái (left): 3,5cm;        Lề phải (right): 2,0cm; Header: 1,5cm;     Footer: 1,5cm.
 • Dùng font chữ Times New Roman, mật độ bình thường; chế độ hàng (Line spacing): 1.5 lines (riêng dữ liệu trong bảng: linh hoạt).
 • Trình bài nội dung các phần /chươngcủa tiểu luận:

+ Tên phần /chương: Cỡ chữ 14, in đậm-HOA, căn giữa và thứ tự phần

/ chương sử dụng theo các số tự nhiên 1, 2,…

+ Tên các mục lớn cấp 1 trong phần / chương: Cỡ chữ 13, in đậm-HOA, căn đều 2 biên, dòng đầu tiên thụt vào so với lề trái 1,0cm và sử dụng các ký số tự nhiên  để biểu diễn thứ tự các mục (Ví dụ: 1.1.; 1.2.;…).

+ Tên các mục nhỏ cấp 2 (nếu có) trong phần / chương: Cỡ chữ 13, in đậm– thƣờng, căn đều 2 biên, dòng đầu tiên thụt vào so với lề trái 1,0cm và sử dụng các ký số tự nhiên để biểu diễn thứ tự các mục (Ví dụ: 1.1.1.; 1.1.2.;…).

+ Các nội dung còn lại của tiểu luận: Cỡ chữ 13, căn đều 2 biên và định dạng thống nhất. Mục /nội dung nhỏ tiếp theo đầu tiên: dòng đầu tiên thụt vào so với lề trái 1,0cm và có thể sử dụng các ký hiệu dấu trừ (-) để biểu diễn thứ tự mục; Các mục /nội dung nhỏ tiếp theo: dòng đầu tiên thụt vào so với lề trái 1,5cm và có thể sử dụng các ký hiệu dấu cộng (+) để biểu diễn thứ tự mục.

Thứ tự sắp xếp các nội dung trong bài tiểu luận

Cách trình bàu mục lục trong bài tiểu luận

Cách trình bày tiểu luận cần thực hiện theo nguyên tắc và theo thứ tự nhất định như sau:

 1. Trang bìa: Đối với bài tiểu luận thông thường sinh viên dẽ phải tự thiết kế hoặc một số trường hợp theo mẫu có sẵn của giảng viên;
 2. Trang bìa phụ: Đối với bài tiểu luận thông thường sinh viên dẽ phải tự thiết kế hoặc một số trường hợp theo mẫu có sẵn của giảng viên;
 3. Mục lục;
 4. Danh mục các bảng;
 5. Danh mục các hình vẽ, đồ thị;
 6. Các phần của nội dung báo cáo (Mở đầu, Các chương và Kết luận);
 7. Danh mục tài liệu tham khảo;
 8. Phụ lục (nếu có);
 9. Trang bìa cuối: không có nội dung.

Cách trình bày tiểu luận về mặt nội dung

Nội dung của tiểu luận bắt buộc phải liên quan đến môn học, góp phần mở rộng, nâng cao kiến thức hoặc giải đáp về một vấn đề khoa học thuộc môn học đó. Vậy cách trình bày tiểu luận như thế nào là đúng? Sinh viên cần phải đưa ra những nhận định, nghiên cứu riêng của bản thân về vấn đề được đề cập tới trong bài tiểu luận. Chỉ tổng hợp ý kiến và tài liệu có sẵn là chưa đủ. Tiểu luận thường bao gồm các chương sau:

– Chương 1: Mở đầu (bao gồm tính cấp thiết của đề tài, ý nghĩa khoa học và thực tiễn, mục đích nghiên cứu của đề tài)

Phần này là cần thiết và bắt buộc. Mục đích của phần này là trình bày vấn đề nghiên cứu trong bối cảnh nhất định. Phần mở đầu đóng vai trò quan trọng trong việc phác thảo khung sườn của đề tài, do vậy cần được viết một cách thận trọng, súc tích, rõ ràng. Phần mở đầu bao gồm các nội dung sau:

– Chương 2: Cơ sở lý thuyết (nêu lên lý thuyết chính liên quan chủ yếu đến đề tài. Trường hợp nội dung dài hơn quy định tiểu luận thì có thể đưa vào phần Phụ lục)

Nội dung chính là các chương của một báo cáo có thể được kết cấu theo những dạng khác nhau tùy theo tính chất chuyên môn của đề tài cũng như phương pháp giải quyết đề tài mà sinh viên lựa chọn. Kết cấu của bài tiểu luận do sinh viên đề xuất được chấp nhận nếu như vậy là phù hợp và tốt hơn cho việc giải quyết các nhiệm vụ đặt ra

Chương 3: Nội dung và phương pháp nghiên cứu.

Cách trình bày Tài liệu tham khảo

cách trình bày tiểu luận về tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo nên được sắp xếp riêng theo từng ngôn ngữ ( Việt, Mỹ, Nhật…). Nên để nguyên bản không sửa đổi bất cứ nội dung gì của tài liệu. Đối với tài liệu nước ngoài thì vẫn để nguyên bản, không dịch, không phiên âm.

Nên sắp xếp danh mục tài liệu theo trình tự ABC tên tác giả (xếp thứ tự theo Họ đối với tác giả nước ngoài).

Các tài liệu tham khảo khi liệt kê vào danh mục phải ghi đầy đủ các thông tin cần thiết và theo trình tự sau: số thứ tự, họ, tên tác giả, tên tài liệu ( bài báo ), nguồn ( tên tạp chí, tập, số, năm xuất bản, nhà xuất bản, nơi xuất bản…)

Phụ lục (nếu có)

Đánh số trang cho bài tiểu luận

Những trang đầu (mục lục, lời cảm ơn, nhận xét của giảng viên hướng dẫn, trang danh sách bảng…) được đánh số La Mã (i, ii, iii, iv), phần nội dung (kể cả mục lục) đánh số phổ thông (1,2,3…), phụ lục không đánh số trang.

»»» Có thể bạn quan tâm:

Trên đây Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ những kiến thức hữu ích về Cách trình bày tiểu luận tốt nghiệp. Để biết thêm những kiến thức hữu ích về thể thức văn bản  hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học Hành chính nhân sự chuyên nghiệp

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó. Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh chúc bạn thành công!

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *