Top các trường đại học đào tạo NGÀNH LOGISTICS

Ngành logistics là gì?

Logistics tại Việt Nam là một trong những ngành phát triển mạnh nhất theo dự đoán của các thành viên khi nước ta tham gia hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản như cà phê, lúa gạo…và mặt hàng thủy hải sản với mức thuế suất ưu đãi cùng với việc nhập khẩu máy móc, thiết bị và các mặt hàng phục vụ ngành công nghiệp nặng: ô tô, dầu nhớt…với thuế suất giảm dần về 0% khiến ngành Logistics trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Hiện nay, Logistics được giảng dạy ở một số trường chuyên về kinh tế như: ĐH Ngoại thương, Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Kinh tế-Luật, ĐH Giao thông vận tải và ĐH Tôn Đức Thắng,…. Đặc biệt, ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại Thương được giảng dạy chuyên sâu về ngành Logistics. Ở đây, các em được học những kiến thức cơ bản và nâng cao về Logistics như:

Giao dịch thương mại Quốc tế: Quá trình hình thành hợp đồng và tổng quan về ngành Logistics sau khi hợp đồng đã được hình thành. Những điều khoản Incorterm trong quá trình giao dịch hàng hóa cho cả người bán lẫn người mua, cách khai báo hải quan và thông quan hàng nhập, hàng xuất qua hệ thống khai báo hải quan điện tử VINACCS. khóa học xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Vận tải Quốc tế: Những kiến thức liên quan đến việc chuyên chở và vận tải hàng hóa bằng đường biển, bằng đường hàng không, chuyên chở hàng hóa bằng Container…và cước phí vận tải liên quan đến hàng. Ngoài ra, sinh viên sẽ được học về quá trình đóng gói và xếp dỡ hàng hóa, cùng với quá trình lưu kho, lưu bãi.

Bảo hiểm trong hoạt động kinh tế đối ngoại: Việc mua bán hàng hóa quốc tế thường xảy ra những rủi ro nhất định. Đặc biệt là việc chuyên chở hàng hóa bằng đường biển (chiếm 2/3 số lượng hàng hóa giao dịch hàng năm). Do đó, những kiến thức về bảo hiểm và các loại bảo hiểm sẽ là kiến thức cơ bản để người học ngành Logistics có thể nắm bắt, tránh được những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng từ kho bãi đến cảng, từ địa điểm A đến địa điểm B…và có thể tính toán được TTC ( Tổn thất chung), TTR (Tổn thất riêng) và số tiền bảo hiểm nhận được nếu gặp phải rủi ro trong hành trình trên biển. nghiệp vụ hành chính nhân sự

Thanh toán Quốc tế: Thanh toán là bước quan trọng nhất trong hoạt động mua-bán hàng hóa. Do đó, đây là kiến thức không thể thiếu cho người học Logistics. Ở trường Ngoại Thương hay những ngành Kinh tế đối ngoại của trương khác, đều được học những phương thức thanh toán phổ biến hiện nay để áp dụng thanh toán giá trị cho lô hàng nhập: Hối phiếu, Kì phiếu, chuyển tiền bằng điện hay tín dụng thư (L/C)…

Luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại: Bên cạnh bảo hiểm thì Luật pháp chính là căn cứ khi nảy sinh ra những tranh chấp mà hai bên không thể thỏa thuận được. Những kiến thức về luật pháp điều chỉnh trong nước và Luật quốc tế như Công ước Viên 1980, các quy tắc Hamburg và Hague Visby giúp người học nắm rõ được các nguyên tắc và các điều luật để tránh sai phạm và xảy ra kiện tụng, tranh chấp.

– Ngoài một số bộ môn chính để nắm rõ được kiến thức cơ bản về Logistics thì kiến thức tiếng anh chuyên ngành logistics là một trong những gia vị không thể thiếu để bạn có thể đam mê và theo đuổi ngành Logistics. Quá trình soạn thảo hợp đồng và các loại thư Hỏi hàng, chào hàng, cùng với những kiến thức về tiếng Anh thương mại sẽ là cơ sở để sinh viên có thể thực hiện thành công quá trình xuất khẩu/nhập khẩu hàng hóa trên thương trường Quốc tế. trung tâm xuất nhập khẩu lê ánh

Trên đây là những kiến thức cơ bản, vì Logistics là một ngành “dịch vụ hậu cần” bao quát tất cả các khâu chuyển tiếp và phối hợp nhịp nhàng từ nơi sản xuất đến tay người dùng nên tất cả các ngành nhỏ khác như Kế toán, Marketing….đều có liên quan đến quá trình giao nhận hàng hóa.

Có nên học ngành logistics?

Nếu chúng ta xét trên góc độ thị trường thì ngành Logistics chính là một mắt xích rất quan trọng đối với nền kinh tế, những hoạt động của ngành Logistics có thể giúp đưa được hàng hóa đến tay của người tiêu dùng và đảm bảo cung cấp kịp thời nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất.

Khi nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển theo hướng hội nhập với nền kinh tế thế giới thì ngành Logistics sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn so với nền kinh tế thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Logistics sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu & Phát triển logistics Việt Nam, tính đến năm 2019, các doanh nghiệp dịch vụ logistics sẽ cần thêm khoảng 18.000 lao động, trong khi các công ty, doanh nghiệp sản xuất, thương mại cần có thêm khoảng 1 triệu nhân sự có chuyên môn về logistics.

Nếu như bạn có tầm nhìn xa và khả năng phán đoán tốt thì ngành Logistics chính là một ngành nghề rất phù hợp để các bạn theo đuổi. Khi theo học ngành nghề này, các bạn có thể dự đoán được nhu cầu của thị trường, đóng góp một phần rất quan trọng làm tăng tính hiệu quả của chuỗi cung ứng sản phẩm.

Những hoạt động của ngành Logistics rất chặt chẽ nên những người làm trong ngành Logistics cần phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận và kỷ luật cao để đảm bảo đúng quy trình và thời gian thì chuỗi cung ứng mới có thể vận hành trôi chảy.

Ngoài ra, do lĩnh vực Logistics luôn gắn liền với những giao dịch mua bán quốc tế, khả năng thành thạo 1 hay nhiều ngoại ngữ khác nhau sẽ là điểm cộng rất lớn trước các nhà tuyển dụng đối với các bạn sinh viên mới ra trường.

»»»»» Học Logistics Ở Đâu Tốt?

Ngành logistics thi khối nào?

Hiện tại để đáp ứng được nhu cầu lượng lớn các thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường, các trường Đại học và Cao đẳng tuyển sinh với đa dạng các phương thức. Tùy vào chỉ tiêu và các phương thức xét tuyển của các trường sẽ có những khối tổ hợp khác nhau.

Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh, hầu hết các trường đào tạo ngành Logistic đều đa dạng khối xét tuyển: A00( Toán, Lý, Hóa), A01(Toán, Lý, Anh), D01( Toán, Văn, Tiếng Anh), C00( Văn, Sử, Địa), D90(Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên).

Nhìn chung đối với ngành Logistic, ngoài phương thức xét tuyển theo kết quả kì thi THPT, một số trường đào tạo ngành Logistic chỉ xét tuyển theo học bạ THPT của thí sinh.

Hoặc kết hợp cả 2 phương thức trên để xét tuyển hồ sơ của thí sinh. Vì vậy trước khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng vào trường, các em nên cân nhắc hợp lý, tìm hiểu thông tin của các trường về quy chế tuyển sinh để có quyết định đúng nhất.

Các trường đại học đào tạo ngành logistics

? Xem thêm: Khoá học xuất nhập khẩu dành cho người mới bắt đầu

Ngành logistics lấy bao nhiêu điểm?

Dựa vào Tên trường Tổ hợp môn Điểm chuẩn

(NV1)

Kết quả thi ĐGNL ĐHQG-HCM Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TPHCM   920

 

Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH   625

 

Đại Học Kinh Tế -Tài Chính TPHCM   600

 

Đại Học Nguyễn Tất Thành   600

 

Kết quả thi THPT quốc gia 2019

 

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân A00, A01, D01, D07 26

 

Đại học Thủ Đô Hà Nội A00, D01, D78, D90 20

 

Đại học Công nghệ Giao thông vận tải A00, A01, D01, D07 20

 

Đại Học Thăng Long A00, A01, D01, D03 19

 

Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng A00, A01, D01, D90 17

 

Đại học Kỹ Thuật Công Nghệ Cần Thơ A00, A01, C01, D01 16.5

 

Đại Học Văn Hiến A01, D07, D10, D01 15
Đại Học Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị A00, A01, C00, D01 15

 

Đại Học Hoa Sen A00, A01, D01/D03, D09 15
Đại Học Nguyễn Tất Thành A00, A01, D01, D07

 

15

 

Đại Học Kinh Tế & Quản Trị Kinh Doanh – Đại Học Thái Nguyên A00, D01, D10

 

15

 

Đại học Công nghệ Giao thông vận tải A00, A01, D01, D07 15

 

Đại Học Điện Lực A00, A01, D07, D01 14
Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu A00, C00, C01, D01 14
Điểm chuẩn xét tuyển học bạ

 

Đại Học Nguyễn Tất Thành    
Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH A00, C01, D01 18

 

Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH   20

Ngành logistics thi trường nào?

Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn trường dưới đây sinh viên kinh tế TPHCM xin chia sẻ top các trường đào tạo ngành logistics của Việt Nam

Các trường đào tạo ngành Logistics ở Hà Nội

1. Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội: (Đào tạo tốt nhất về xuất nhập)

Trường Đại học Ngoại thương (tên tiếng Anh: Foreign Trade University). Là một trong những trường đại học có thương hiệu về đào tạo nhóm ngành kinh doanh liên quốc gia tại miền Bắc Việt Nam. Đào tạo từ cử nhân cho đến thạc sĩ, tiến sĩ với nhiều loại hình đào tạo.

Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế sau khi tốt nghiệp trường Đại học Ngoại Thương sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn, toàn diện thuộc lĩnh vực kinh doanh doanh quốc tế.

Cụ thể, chương trình đào tạo hướng vào hai nhóm kiến thức chính:

Thứ nhất, khối kiến thức giúp sinh viên có kiến thức nền tảng, tổng quan về kinh doanh quốc tế. Môi trường kinh doanh quốc tế, pháp luật trong kinh doanh quốc tế, quan hệ kinh tế quốc tế; tài chính quốc tế, quản trị dự án đầu tư quốc tế.

Thứ hai, khối kiến thức giúp sinh viên tiếp cận và giải quyết các vấn đề cụ thể trong hoạt động kinh doanh quốc tế. Đối với khối kiến thức này, chương trình đào tạo hướng vào các lĩnh vực chuyên môn sâu của kinh doanh quốc tế như: Marketing quốc tế, xuất nhập khẩu, đầu tư quốc tế; thanh toán quốc tế, logistics và vận tải quốc tế…

2. Trường đại học Hàng hải Việt Nam

Là Trường đại học trọng điểm quốc gia, đào tạo đa ngành, đa bậc học từ cao đẳng đến tiến sĩ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế – xã hội của cả nước.

Ngành đào tạo logistics của trường Đại học Hàng hải Việt Nam bao gồm:

 • Ngành Kinh tế vận tải
 • Ngành Khoa học Hàng hải
 • Ngành Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa
 • Ngành Kỹ thuật tàu thủy
 • Ngành Kỹ thuật công trình biển

3. Đại học Thương mại – TMU

Trường Đại học Thương mại (tên tiếng Anh: Thuong Mai University, tên giao dịch quốc tế viết tắt: TMU) là trường đại học có các ngành học rất đa dạng, trong đó có ngành học về xuất nhập khẩu và logistics

Trường Đại học Thương mại có Ngành Kinh doanh quốc tế: Chuyên ngành Thương mại quốc tế (E) chuyên đào tạo về xuất nhập khẩu và logistics.

4. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)

Chuyên ngành thương mại quốc tế

 • Bộ phận quản trị chiến lược, chính sách và kế hoạch kinh doanh thương mại quốc tế.
 • Bộ phận  phát triển thị trường, đối tác và khách hàng xuất, nhập khẩu.
 • Bộ phận quản trị  chất lượng, phát triển sản phẩm, dịch vụ xuất nhập khẩu.
 • Bộ phận quản trị kênh và mạng lưới phân phối xuất, nhập khẩu.
 • Bộ phận xúc tiến thương mại, đầu tư xuất nhập khẩu.
 • Bộ phận quản trị tác nghiệp xuất, nhập khẩu. (Lập phương án kinh doanh, giao dịch, đàm phán, ký kết và tổ chức thực hiện hợp đồng xuất, nhập khẩu);
 • Bộ phận quản trị logistics quốc tế
 • Bộ phận quản trị tài chính quốc tế
 • Bộ phận vượt rào cản kỹ thuật, chống bán phá giá, trợ cấp, tự vệ trong thương mại quốc tế.
 • Bộ phận xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp
 • Các công việc R&D xuất, nhập khẩu khác.
 • Bộ phận đào tạo và nghiên cứu về kinh doanh quốc tế
 • Có khả năng tự nghiên cứu chuyển đổi nhanh để làm việc được ở các bộ phận thuộc chức năng. Quá trình quản trị kinh doanh khác (quản trị nhân lực, quản trị tác nghiệp, quản trị tài chính kinh doanh…) ở các doanh nghiệp.

5. Trường Đại học Giao thông Vận tải – Hà Nội

Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội cũng là một trong những đơn vị đứng đầu trong đánh giá Trường đào tạo ngành logistics, xuất nhập khẩu với các ngành sau đây:

 • Ngành Vận tải
 • Ngành Kinh tế vận tải
 • Ngành Quản trị kinh doanh
 • Ngành xây dựng công trình giao thông

Ở khu vực phía Bắc, trường Đại học Giao thông Vận tải là trường có quy mô và chất lượng đào tạo logistics lớn nhất, với số lượng sinh viên đông đảo theo học ngành này.

? Xem chi tiết: Khoá học xuất nhập khẩu online

6. Trường Đại học Kinh tế (UEB) – Đại học Quốc Gia Hà Nội

Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế (FIBE) chuyên đào tạo xuất nhập khẩu và logistics.

Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế thuộc Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN  có tiền thân là Bộ môn Kinh tế thế giới của Khoa Kinh tế chính trị – ĐH Tổng hợp Hà Nội, được thành lập từ tháng 11/1974. Năm 2007, đồng thời với việc thành lập Trường Đại học Kinh tế (tiền thân là Khoa kinh tế) dựa trên cơ sở 3 bộ môn Kinh tế quốc tế, Quan hệ kinh tế quốc tế và Kinh tế học.

Đào tạo bậc Đại học: ngành Kinh tế quốc tế Hệ chuẩn và Hệ chất lượng cao, bằng kép với ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQGHN

7. Học viện Tài Chính – AOF (chuyên sâu nhất về hải quan và thuế)

8. Học viện chính sách và Phát triển (APD)

9. Trường đại học Bách Khoa Hà Nội

Mới đây, năm 2017,  Đại học Bách Khoa Hà Nội có thêm ngành Logistics và quản lí chuỗi cung ứng thuộc khoa Cơ khí.

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trường Đại học Bách khoa HN trang bị cho người học đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn và thái độ chuyên nghiệp làm nền tảng vững chắc cho sự thành công của kỹ sư Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng tại các doanh nghiệp, đồng thời có thể đánh giá, thiết kế, vận hành, và cải tiến các hệ thống Logistics và Chuỗi cung ứng trong nước.

Các trường đào tạo ngành Logistics ở TPHCM

10. Trường đại học kinh tế TPHCM (UEH)

Trường đại học kinh tế TP HCM thuộc Top 1000 trường đại học đào tạo kinh doanh tốt nhất thế giới

Ngành Kinh doanh quốc tế đào tạo các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về kinh doanh quốc tế, tạo cho sinh viên sự tự tin để có thể thành công trong môi trường kinh doanh toàn cầu.

11. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM:

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM – Trường đào tạo ngành logistics nổi tiếng nhất.

Trường được thành lập năm 1988, là trường đa ngành lớn nhất khu vực phía Nam về lĩnh vực giao thông vận tải (trong đó có ngành Logistics), trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Ngành và chuyên ngành đào tạo Logistics gồm:

 • Ngành Kinh tế vận tải (Transport Economic)
 • Ngành Khai thác vận tải (Transport Operation)
 • Ngành Khoa học hàng hải (Nautical Science)
 • Ngành Kỹ thuật tàu thuỷ (Naval Architectural)
 • Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (Civil Engineering)

12. Trường ĐH Ngoại Thương cơ sở 2 (FTU 2)

Là cơ sở đào tạo các chuyên ngành thương mại quốc tế ở phía Nam của trường Đại học Ngoại Thương. Trường được thành lập vào năm 1993, trụ sở tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngành Kinh tế – Quản trị kinh doanh (Chuyên ngành kinh tế đối ngoại quốc tế/ quản trị kinh doanh quốc tế)

Tương tự Cơ sở Hà Nội

13. Trường ĐH Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM

Là một trong sáu trường đại học thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập vào tháng 12 năm 2003. 

Đây là trường đại học công lập đa ngành đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Việt Nam sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong công tác đào tạo giảng dạy và nghiên cứu.

14. Trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam

Là chi nhánh tại châu Á của Đại học RMIT (Melbourne, Úc). Trường giảng dạy nhiều chương trình từ quản trị đến kỹ thuật, đồng thời tổ chức hàng loạt hoạt động ngoại khóa ấn tượng nhằm khuyến khích sinh viên mở rộng phạm vi hiểu biết của bản thân.

Những ngành đào tạo xuất nhập khẩu và logistics bao gồm:

 • Cử nhân Kinh doanh (Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics)
 • Cử nhân Kinh doanh (Kinh doanh Quốc tế)

15. Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP.HCM

Đào tạo các tác nghiệp viên ngành Logistics Quốc tế bậc cao đẳng có phẩm chất chính trị vững vàng; Nêu cao đạo đức nghề nghiệp và biết tự rèn luyện sức khỏe tốt; Nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, về kinh tế quốc tế và kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ logistics quốc tế; Có năng lực tổ chức thực hiện, tham gia giải quyết các vấn đề chuyên môn cụ thể trong lĩnh vực logistics. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể làm việc ở các doanh nghiệp, các cơ quan có hoạt động logistics quốc tế.

16. Trường Đại học Tài chính – Marketing

Ngành Kinh doanh quốc tế – thương mại quốc tế

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể công tác tại các đơn vị, các doanh nghiệp:

Kinh doanh, sản xuất hàng hóa liên quan đến thương mại quốc tế

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, công ty kho vận, tiếp vận, giao nhận; các văn phòng đại diện, các đơn vị kinh doanh đại lý vận tải hàng hóa đường biển, đường bộ, đường không.

Các tổ chức kinh tế, viện nghiên cứu, các trường đại học cao đẳng.

Các cơ quan quản lý thị trường, quản lý thương mại các cấp.

17. Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM

Là trường đại học kỹ thuật đầu ngành tại miền Nam Việt Nam, đồng thời là trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Những ngành đào tạo xuất nhập khẩu và logistics bao gồm:

 • Ngành Quản lý Công nghiệp
 • Ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp (Logistics và Quản lý chuỗi Cung ứng)

18. Trường Đại học Hoa Sen

Ngành Kinh doanh quốc tế

Chương trình đào tạo Kinh doanh quốc tế đào tạo người học có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân. Có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp tương xứng với trình độ đào tạo, có sức khoẻ. Đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cụ thể chương trình đào tạo thể hiện các mục tiêu giáo dục sau:

Có năng lực vận dụng các kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành ngoại thương như: Nghiệp vụ xuất nhập khẩu, Vận tải, Bảo hiểm, Thanh toán quốc tế, Marketing quốc tế; Quan hệ kinh tế quốc tế, Luật trong Thương mại quốc tế và các tranh chấp. Và các cách giải quyết tranh chấp trong Thương mại quốc tế,…

Có khả năng giao tiếp tiếng Anh trong công việc, học tập và nghiên cứu; có kiến thức về tin học văn phòng.

Có kiến thức căn bản về kinh tế, về kế toán, về quản trị; về tài chính-ngân hàng đáp ứng việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn hoặc mở rộng sang các chuyên ngành khác.

Có sự hiểu biết và tôn trọng sự khác biệt trong môi trường đa văn hóa trong Kinh doanh quốc tế. Và vận dụng được trong thực tiễn sau khi tốt nghiệp.

19. Trường Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng

Là ngành học truyền thống của trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng. Được hình thành từ năm 1992 nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

Nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực ngoại thương và các ngành hỗ trợ hoạt động ngoại thương. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này. Học chuyên ngành Ngoại Thương sẽ giúp cho sinh viên có kiến thức và kỹ năng để tư duy năng động và sáng tạo. Đáp ứng yêu cầu làm việc của các công ty trong và ngoài nước.

20. Trường Đại học Kinh tế Luật – ĐH Quốc gia TP.HCM

Ngành và chuyên ngành Logistics đào tạo:

Đại học chính quy

 • Ngành Kinh tế đối ngoại
 • Ngành Kinh doanh quốc tế

Thạc sĩ:

 • Ngành Kinh tế quốc tế

Tiến sĩ:

 • Ngành Kinh tế quốc tế

21. Trường Đại học Văn Lang

Ngành và chuyên ngành Logistics đào tạo:

Đại học chính quy

 • Ngành Kinh doanh Thương mại (Gồm chuyên ngành Quản trị Hậu cần và chuỗi cung ứng)

22. Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Ngành và chuyên ngành Logistics đào tạo:

Đại học chính quy

 • Ngành Quản trị Kinh doanh chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế

23. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Ngành và chuyên ngành Logistics đào tạo:

Đại học chính quy

– Ngành Khai thác vận tải (Quản trị Logistics)

24. Trường đại học FPT Cần Thơ

Đại học FPT Cần Thơ là một trong những chi nhánh của Đại học FPT, ngụ tại cầu Rau Răm, khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều. Đại học FPT hoạt động dựa trên sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin, Mỹ thuật… góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh cho người học trước cơ hội việc làm trên thế giới.

Trường áp dụng phương pháp giảng dạy kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Các sinh viên có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, rèn luyện kỹ năng mềm và thành thạo 2 ngôn ngữ. Riêng chuyên ngành Kinh doanh quốc tế sẽ phù hợp cho những bạn có quan tâm đến Logistics.

25. Trường đại học Duy Tân

Đại học Duy Tân tọa lạc tại địa chỉ 254 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Đây là trường tư thục đầu tiên có các chương trình giảng dạy đa ngành nghề và lĩnh vực ở miền Trung. Trường hoạt động theo phương châm không chỉ cung cấp kiến thức cho sinh viên mà còn rèn luyện con người về mặt kỹ năng và phẩm chất.

Ngoài ra, Đại học Duy Tân còn liên kết với các trường danh tiếng tại Mỹ và một số nước khác như Đại học Carnegie Mellon, Đại học bang Pennsylvania, Đại học bang California ở Fullerton, Đại học Troy… để tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến cũng như cơ hội để lấy bằng quốc tế. Đối với những sinh viên đang quan tâm đến lĩnh vực Logistics, những ngành như Ngoại thương và Kinh doanh thương mại có thể phù hợp.

Xem thêm: Học xuất nhập khẩu online có làm được việc không?

Học xuất nhập khẩu – logistics ra trường làm gì?

Logistics sẽ làm gì? Là một trong những câu hỏi băn khoăn hàng đầu của hầu hết các bạn sinh viên mới chỉ nghe qua đến ngành học này, và ngay cả những bạn đang theo học chuyên ngành Kinh tế đối ngoại đôi khi cũng mập mờ để có thể trả lời sao cho đúng.

Nếu bạn là sinh viên sắp sửa ra trường hay đang theo học ngành Logistics thì đây là cơ hội nóng bỏng để bạn có được một công việc thực sự yêu thích và đam mê, đặc biệt là các bạn đam mê xê dịch. Bạn có thể làm việc tại những công ty hay doanh nghiệp chuyên môn về Logistics, công ty giao nhận hàng hóa, công ty vận tải hay hàng trăm doanh nghiệp có nghiệp vụ Xuất nhập khẩu hàng hóa lớn và nhỏ trên địa bàn TP.HCM.

Đây là ngành dịch vụ hàng đầu đem lại kim ngạch cán cân lớn cho đất nước, nên từ dịch vụ vận tải hay đến dịch vụ giao nhận đều là ngành “hot” hiện nay. Bạn có thể làm dịch vụ về vận tải đường biển, đường hàng không hay đường sắt, đường ống…Ngoài ra, các dịch vụ liên quan đến việc thông quan hàng, các thủ tục thông quan hàng hóa, dịch vụ lưu kho, lưu bãi và cho thuê các kho ngoại quan cũng là tâm điểm việc làm lớn cho sinh viên ngành Logistics. Các vấn đề phát sinh và dịch vụ bảo hiểm tàu, bảo hiểm hàng hóa và dịch vụ bảo vệ quyền lợi liên quan đến Luật pháp cũng là cơ hội để bạn làm việc trong môi trường mới lạ và năng động hơn rất nhiều so với các ngành khác.

Mức lương mới ra trường cho sinh viên từ 6-7tr VNĐ và tăng lương theo từng quý cùng với năng lực là một trong những con số ổn định để những bạn đang theo học ngành Logistics có thể yên tâm theo đuổi đam mê của mình. Nguồn nhân lực về ngành này còn đang thiếu hụt so với các ngành khác, nhưng lại là ngành phát triển rực rỡ trong 10 năm tới. Do đó, bạn hãy chuẩn bị và trang bị cho mình những kiến thức thật vững vàng để cùng phát triển một ngành Logistics bền vững nhé!

 •  Các doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến kinh doanh ngoại thương
 • Các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh quốc tế: vận tải, giao nhận hàng hóa quốc tế, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm quốc tế
 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp kinh doanh quốc tế
 • Các cơ quan nghiên cứu và quản lý Nhà Nước
 • Các tổ chức quốc tế về nghiên cứu và phát triển thương mại quốc tế.

Các vị trí công việc trong ngành logistics

1. Nhân viên vận hành kho (Warehouse staff)

Công việc cụ thể

 • Nhận đơn của khách và sắp xếp lịch vận chuyển hàng
 • Xếp lịch các tuyến giao hàng khoa học, hợp lý, đúng thời hạn và tiết kiệm chi phí
 • Quản lý hoạt động điều vận, bốc xếp và giao nhận hàng hóa
 • Hướng dẫn, giám sát công tác kiểm tra số lượng, chất lượng hoàng hóa từ khi xuất kho cho đến khi tới tay khách hàng
 • Quản lý lưu chuyển hóa đơn, chứng từ
 • Phối hợp với người chuyên chở, nhân viên vận tải và khách hàng hoặc các đối tác khác để giải quyết sự cố phát sinh ảnh hưởng tới hoạt động giao hàng.

Kiến thức, kỹ năng cần có

 • Chuyên môn về các chuyên ngành vận tải, nghiệp vụ ngoại thương
 • Kỹ năng cần có: khả năng phân tích, tổng hợp, lập kế hoạch và giám sát công việc, sự cẩn thận, tác phong làm việc khoa học, có tinh thần trách nhiệm, sử dụng thành thạo các phần mềm máy tính văn phòng …

Mức lương trung bình: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ.

2. Nhân viên kinh doanh

Công việc cụ thể

 • Nhân viên kinh doanh cung cấp các thông tin cần thiết và thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty
 • Duy trì lượng khách hàng vốn có bằng cách giữ liên lạc thường xuyên, cập nhật chính sách, ưu đãi mới…
 • Mở rộng tập khách hàng bằng cách quảng bá dịch vụ, chăm sóc khách hàng mới
 • Phụ trách hỗ trợ, giám sát khi có vấn đề phát sinh để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất tới tay khách hàng

Kiến thức, kỹ năng cần có

 • Kiến thức cơ bản về bán hàng (sales), hàng hải…
 • Kỹ năng: xử lý tình huống, giao tiếp tốt, kiên nhẫn và tinh tế

Mức lương trung bình: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ.

3. Nhân viên chứng từ

Công việc cụ thể

 • Soạn thảo, xử lý các chứng từ xuất nhập khẩu: hợp đồng, vận đơn, hóa đơn, lệnh giao hàng, giấy báo hàng đến…
 • Chuẩn bị bộ chứng từ khai hải quan, xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng, các công văn, tờ trình cho các bên liên quan…
 • Liên hệ với khách hàng, phối hợp với bộ phận hiện trường làm thủ tục thông quan hàng hóa
 •  Lưu trữ hồ sơ, chứng từ

Kiến thức, kỹ năng cần có

 • Kiến thức chuyên môn liên quan đến thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, chạy lệnh
 • Kỹ năng: ngoại ngữ tốt, thành thạo tin học văn phòng, giao tiếp và xử lý tình huống linh hoạt, tỉ mỉ và có trách nhiệm

Mức lương trung bình: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ.

4. Nhân viên cảng

Công việc cụ thể

 • Kiểm tra an toàn lao động, công cụ xếp dỡ trước khi làm hàng, kiểm soát các thiết bị, băng tải trong quá trình vận hành
 • Bố trí tàu ra vào hợp lý
 • Điều động phương tiện, công nhân bốc xếp
 • Lập biên bản khi có sự cố xảy ra

Kiến thức, kỹ năng cần có

 • Kiến thức chuyên môn về thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, quy trình vận hành máy móc, thiết bị bốc dỡ…
 • Kỹ năng: giao tiếp tiếng Anh tốt, thành thạo tin học văn phòng, nhiệt tình, cẩn thận, trách nhiệm, thái độ làm việc, triển khai công việc tốt…

Mức lương trung bình: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ

5. Chuyên viên thu mua (Purchasing staff)

Công việc cụ thể

 • Lập kế hoạch, lên danh sách ưu tiên cho các hoạt động thu mua, làm việc trực tiếp với phòng kế hoạch và sản xuất
 • Đánh giá kế hoạch đặt hàng, đưa ra yêu cầu và quản lý quá trình mua hàng
 • Cung cấp thông tin, văn bản cần thiết cho nhà cung cấp
 • Theo dõi tình trạng đơn hàng, ứng phó kịp thời với các sự cố
 • Theo dõi đơn đặt hàng, xác nhận thời gian sản xuất, thời điểm giao hàng, chi phí
 • Đánh giá, cập nhật, duy trì các đơn đặt hàng cho đến lúc kết thúc
 • Đảm bảo đơn đặt hàng tuân thủ các thỏa thuận trong hợp đồng

Kiến thức, kỹ năng cần có

 • Kiến thức thực tế về thông tin và giá cả của hàng hóa, nguyên vật liệu trên thị trường
 • Kỹ năng: quản lý tài chính, hiểu biết cơ bản về thị trường, kỹ năng giao tiếp và đàm phán, sự sáng tạo, khả năng duy trì các mối quan hệ…

Mức lương trung bình: 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ.

6. Nhân viên giao nhận (Forwarder)

Công việc cụ thể

 • Tiếp nhận và xử lý thông tin của các lô hàng
 • Lấy D/O, giấy ủy quyền tại hãng tàu, đại lý
 •  Hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng để đưa ra giải pháp tối ưu
 • Thu xếp, điều động phương tiện hỗ trợ việc vận chuyển
 • Phối hợp với các bộ phận có liên quan để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất
 •  Theo dõi tiến độ giao hàng

Kiến thức, kỹ năng cần có

 • Kiến thức cơ bản về thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, chạy lệnh…
 • Kỹ năng: nhanh nhẹn, xử lý tình huống tốt, thận trọng, tỉ mỉ, sự kiên nhẫn và khả năng chịu áp lực cao…

Mức lương trung bình: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ.

7. Nhân viên hiện trường (Operation staff)

Công việc cụ thể

 • Khai báo cho hải quan tại cảng
 • Theo dõi quá trình đóng, xếp hàng trực tiếp tại kho
 • Phối hợp với các bộ phận khác để tiếp nhận chứng từ và giao hàng cho khách hàng đúng thời hạn thỏa thuận
 • Báo cáo chi tiết công việc cho phụ trách bộ phận và ban giám đốc

Kiến thức, kỹ năng cần có

 • Kiến thức cơ bản về thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, chạy lệnh, có kinh nghiệm trong việc thông quan hàng hóa
 • Kỹ năng: giao tiếp tiếng Anh tốt, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt, làm việc nhóm cũng như độc lập tốt, biết cách quản lý thời gian, công việc khoa học…

Mức lương trung bình: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ.

8. Nhân viên hải quan (Customs Clerk)

Công việc cụ thể

 • Kiểm tra giấy tờ xuất nhập khẩu, đảm bảo hợp lệ, đúng pháp luật
 • Kiểm tra, phân luồng hàng hóa, đảm bảo hàng hóa là hợp pháp
 • Thực hiện các hoạt động khai báo với hải quan thông qua phần mềm
 • Hướng dẫn nhân viên hiện trường làm thủ tục cần thiết để thông quan hàng hóa

Kiến thức, kỹ năng cần có

 • Kiến thức chuyên môn về ngành vận tải, tài chính hải quan, nghiệp vụ ngoại thương …
 • Kỹ năng: giao tiếp tiếng Anh tốt, khả năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc tốt, tỉ mỉ, chính xác, có trách nhiệm, thành thạo tin học văn phòng …

Mức lương trung bình: 3.000.000 – 6.000.000 VNĐ (cơ bản theo biên chế)

9. Chuyên viên thanh toán quốc tế

Công việc cụ thể

 • Tiếp nhận chứng từ, cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế như chuyển tiền, phát hành L/C…
 • Kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ, hồ sơ của khách hàng, đảm bảo đúng mẫu, đúng quy định luật pháp
 • Tiếp nhận, giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng trong phạm vi giao dịch
 • Hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ cần thiết để thanh toán
 •  Lưu giữ sổ sách, tài liệu, hồ sơ về công tác kế toán thao quy định ngân hàng

Kiến thức, kỹ năng cần có

 • Chuyên môn về các ngành liên quan như tài chính, ngân hàng, kế toán, kinh tế, nghiệp vụ ngoại thương…
 • Kỹ năng: thành thạo ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh), chịu được áp lực cao, có trách nhiệm, kỷ luật, thành thạo tin học văn phòng…

Mức lương trung bình: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ

10. Nhân viên chăm sóc khách hàng (Customer service)

Công việc cụ thể

 • Cung cấp các tài liệu cần thiết cho khách hàng
 • Xử lý yêu cầu của khách hàng nhanh chóng, hiệu quả
 • Thông báo về tình trạng hàng hóa trên đường vận chuyển cho khách hàng
 • Theo dõi các đơn đặt hàng lớn, giải quyết yêu cầu khách hàng kịp thời
 • Lưu giữ thông tin, tăng cường các mối quan hệ với khách hàng

Kiến thức, kỹ năng cần có

 • Chuyên môn trong các lĩnh vực kinh doanh quốc tế, vận tải quốc tế
 • Kỹ năng: Giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, tự tin, khả năng tổ chức công việc tốt, nắm bắt các cơ hội tạo lập quan hệ với khách hàng…

Mức lương trung bình: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ

Bí quyết xin việc ngành logistics

1. Thực trạng nhân lực ngành Logistics tại Việt Nam hiện nay

Theo điều tra của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện nay nhân lực của các công ty Logistics chủ yếu được đào tạo thông qua công việc hàng ngày chiếm tới 80,26%; tiếp đó là 23,6% lao động tham gia các khóa đào tạo trong nước; 6,9% thuê các chuyên gia nước ngoài đào tạo; và 3,9% tham gia các khóa đào tạo ở nước ngoài.

Qua đây có thể thấy rằng nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản trong lĩnh vực này quá ít so với tốc độ phát triển của ngành. Phần lớn kiến thức những người làm công việc ngành Logistics hiện nay có được là từ thực tiễn khi làm đại lý hoặc làm đối tác cho các công ty nước ngoài chuyên về lĩnh vực dịch vụ này.

Bên cạnh đó, theo đánh giá sơ bộ, ngành Logistics còn đang là một trong những ngành có mức lương “khủng” nhất hiện nay. Ở Việt Nam, mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics vào khoảng 6.000.000 – 7.000.000 VND/tháng; mức lương trung bình của vị trí Quản lý Logistics là 3,000 – 4,000 USD/tháng và Giám đốc Chuỗi cung ứng là 5,000 – 7,000 USD/tháng.

Nguồn nhân lực cơ bản của ngành này không ít, nhưng tìm kiếm nhân lực chất lượng có thể đảm đương các vị trí chuyên môn, quản lý quan trọng thì lại vô cùng khó. Vậy nên để gia nhập thị trường nhân lực chất lượng cao ngành Logistics, bạn cần không ngừng trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng để không bị tụt hậu.

2. Cộng đồng và các kênh thông tin tuyển dụng công việc ngành Logistics

Tự trau dồi kiến thức và kỹ năng bằng cách nào?

Trước hết bạn có thể tham gia các diễn đàn, website trên internet để học hỏi kinh nghiệm cũng như cập nhật thông tin, những đổi mới của ngành như Kienthucxuatnhapkhau.com, giadinhxuatnhapkhau.vn, weblogistics.vn, Logistics4vn, trang web của các hãng tàu, công ty dịch vụ Logistics… Trên facebook thì có các fanpage Gia đình xuất nhập khẩu – logistics, Kỹ năng xuất nhập khẩu, wiki xuất nhập khẩu, LOGISTICS VIETNAM… 

Và tất nhiên cũng đừng quên cập nhật các trang đăng tin tuyển dụng chuyên nghiệp mỗi ngày như jobnow.com, leanhhr, timviecnhanh, mywork, topcv.vn, vietnamworks… để không bỏ lỡ các cơ hội việc làm thích hợp nhé.

3. CV xin việc ngành Logistics

Trong bộ hồ sơ xin việc ngành Logistics thì một bản CV ấn tượng, chuyên nghiệp là điều không thể thiếu. Nhà tuyển dụng có thể đánh trượt bạn bất cứ lúc nào nếu bạn không biết cách trình bày một CV xin việc khoa học, súc tích mà vẫn đầy đủ năng lực. Bạn có thể tham khảo Cách viết CV xin việc ngành xuất nhập khẩu, Logistics để tự hoàn thiện CV của bản thân.

Hoặc tham khảo các mẫu CV khác của từng công việc cụ thể ngành xuất nhập khẩu, Logistics.

Lộ trình học Logistics để có mức lương cao sau tốt nghiệp

Nếu như bạn là người học trái ngành, bạn muốn học Logistics thực tế để phục vụ cho công việc thì bạn nên học từ những kiến thức mang tính nền tảng trước (lý thuyết) sau đó mày mò thêm các chứng từ Logistics để thực hành.

Bạn cũng nên có 1 người thầy (người làm nghề logistics) hướng dẫn thêm những kiến thức mang tính thực tế để có thể làm được nghề Logistics.

Để định hướng rõ hơn cho những bạn mới học logistics, muốn tự học Logistics, xin gợi ý cho bạn lộ trình học logistics một cách hiệu quả gồm những nội dung dưới đây:

 • Tổng quan về hoạt động xuất nhập khẩu logistics
 • Các chủ thể tham gia hoạt động xuất nhập khẩu logistics
 • Incoterms 2010, cập nhật điểm mới Incoterms 2020
 •  Hợp đồng ngoại thương
 • Các phương thức thanh toán quốc tế (T/T, D/A, D/P, L/C)
 • Kiến thức chung về vận tải biển
 • Container và các phương thức gửi hàng bằng container
 • Quy trình handle một lô hàng xuất đường biển của công ty logistics
 • Các chứng từ liên quan lô hàng xuất đường biển (Booking, B/L)
 • Quy trình handle một lô hàng nhập đường biển của công ty logistics
 • Các chứng từ liên quan lô hàng nhập đường biển (MNF, AN, DO)
 • Kiến thức chung về vận tải hàng không
 • Quy trình handle một lô hàng xuất đường hàng không của công ty logistics
 • Các chứng từ liên quan lô hàng xuất đường hàng không (Booking, AWB)
 • Quy trình handle một lô hàng nhập đường hàng không của công ty logistics
 • Các chứng từ liên quan lô hàng nhập đường hàng không (AN, DO)
 • Chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu
 • Thủ tục hải quan điện tử
 • Tờ khai hải quan loại hình xuất kinh doanh, nhập kinh doanh
 • Kiến thức cơ bản về kho hàng (Warehousing)
 • Các nguyên tắc tổ chức và quản lý kho hàng
 • Các nghiệp vụ quản lý kho (xuất nhập hàng, bảo quản, kiểm kê)
 • Distribution Center và các loại kho đặc biệt khác

Tham khảo thêm:

3.3/5 - (23 bình chọn)

By

2 thoughts on “Các trường đại học đào tạo ngành Logistics trên cả nước”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *