Thời điểm năm học mới cận kề, Các bạn Tân sinh viên đã chuẩn bị hành trang gì cho cuộc sống sinh viên của mình chưa? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì khi vào đại học? Bài viết sau đây, sinh viên thành phố Hồ Chí Minh sẽ nêu ra tất tần tật những việc cơ bản nhất mà một tân sinh viên cần làm để chuẩn bị bước vào môi trường đại học. Các bạn cùng tham khảo nhé!

>>>>>>>>> Bài viết xem thêm: Tân Sinh viên cần chuẩn bị những gì?

1, Tân Sinh Viên Cần Chuẩn Bị Những Gì – Chi Phí

Ngoài việc bạn phải bỏ một ít chi phí cho phương tiện đi tới thành phố thì bạn còn phải dự phòng một số tiền tiết kiệm nhỏ để tìm nơi ở và mua đồ dùng cần thiết.

Thông thường, trước khi các bạn sinh viên ở tỉnh lên thành phố học sẽ được cha mẹ cung cấp một tài khoản ngân hàng để các bạn có thể lưu trữ những khoản tiền sử dụng cho những lúc cần thiết.

Vì vậy, sắp bước vào cánh cổng đại học tức nghĩa là bạn sắp trở thành “người lớn” nên bạn phải có ý thức tự lập cao và phát huy khả năng biết quản lý và quán xuyến mọi thứ.

Mẹo chi tiêu hợp lí cho bản thân

Đây cũng là một “nỗi khổ” lớn của những cô cậu sinh viên năm nhất. Lần đầu tiên trong đời được quyền tự chủ về tiền bạc và có trong tay một khoản tiền khá lớn. “Cám dỗ” là điều không thể tránh khỏi, những cuộc vui, những lần shopping mua sắm hay đơn giản chỉ là những chi phí phục vụ bản thân thì cũng đã “ngốn” của bạn rất nhiều nếu như bạn không có một kế hoạch chi tiêu hợp lí.

Ngay từ lúc ban đầu khi vừa bước chân vào giảng đường đại học, bạn phải tập dần ngay cách chi tiêu khoa học. Những sai lầm thường mắc phải đó là chi tiêu không mục đích, thấy cái gì hay là mua, thiếu cái gì ở trong phòng cũng sẵn sàng “duyệt chi” ngay và những khoản phát sinh ấy không hề có trong danh mục chu cấp của gia đình.

Trước khi mua bất cứ một thứ gì, hãy xem xét thật kĩ nó có thực sự cần thiết hay không, nếu thực sự cần thì mới duyệt chi cho khoản đó.

Bạn cũng nên chia tiền ra thành nhiều khoản và có những khoản không thể “đụng vào”, ví dụ như tiền phòng trọ chẳng hạn, nếu bạn “lỡ tay” tiêu mất thì đến kì hạn là một vấn đề lớn vì khoản tiền đó là bắt buộc phải trả.

Hãy tập làm quen dần rồi bạn sẽ thấy nó “không khó” như những lời “kêu than” mà bạn vẫn nghe từ các anh chị sinh viên khác.

2, Tân Sinh Viên Cần Chuẩn Bị Những Gì – Đồ dùng cá nhân

Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết bên mình khi lên thành phố như giấy tùy thân, chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế và xã hội, thẻ ngân hàng, bằng lái xe (nếu có)  giấy báo nhập học,  thẻ sinh viên (nếu đã được nhà trường cấp).

 Điều này không hề thừa vì khi trường hợp xấu xảy ra, bạn vẫn có thể sử dụng giấy tùy thân và tiền mặt để được hỗ trợ.

Ngoài ra,  điện thoại cũng là một trong những  vật bất li thân mà bạn cũng cần phải lưu ý và giữ thật kỹ bên mình 

Những lưu ý khi mua vật dụng cá nhân

Thông thường, các bạn sinh viên lên thành phố học sẽ bỡ ngỡ khi không biết mua vật dụng cá nhân  ở đâu cho rẻ mà tốt hoặc sẽ bị choáng ngợp bởi có quá nhiều chỗ bán đồ dùng giá rẻ nhưng không biết có bền hay không.

Lời khuyên  là các bạn nên mua đồ dùng trong siêu thị, tuy có đắt hơn so với bên ngoài nhưng “tiền nào của nấy”, bạn sẽ ít phải thay chúng. Và hãy mua những thứ thật sự cần thiết trước .

Trường hợp  mua ở ngoài thì nên tham khảo kinh nghiệm từ  những anh chị  khóa trên về địa điểm bán đồ cho sinh viên trọ học có giá thành tương đối, mà đồ dùng cũng không đến nỗi phải thay nhiều lần.

Tips nhỏ là các bạn nên ghi ra một list đồ dùng cá nhân cụ thể và mua ở những chỗ đã tham khảo qua. Nếu được thì hãy dẫn theo một người có đã kinh nghiệm về những việc này để giúp bạn chọn lựa những vật dụng cần thiết. Nếu thiếu đồ dùng gì thì hãy note bằng cách đánh dấu để lần sau bổ sung thêm nhé

3, Tân Sinh Viên Cần Chuẩn Bị Những Gì – Phương tiện đi lại

Trường hợp các bạn đã có phương tiện đi lại như xe máy thì nên tìm hiểu kĩ nơi các bạn trọ ra sao để có giải pháp an toàn với việc mất cắp. Vì hiện nay, các đối tượng trộm cắp vẫn thường hay nhắm vào những phòng trọ. Nếu nơi trọ có chỗ để xe an toàn thì cũng đỡ lo lắng hơn, nhưng nếu phòng trọ không có địa điểm để xe cụ thể thì bạn nên cất xe vào trong phòng mình trọ, hoặc một chỗ gửi xe qua đêm có uy tín để tránh việc mất trộm xảy ra.

Đối với phương tiện là xe buýt cũng vậy, các chiêu thức móc túi cũng khá tinh vi, vì thế các bạn phải thận trọng trong việc giữ gìn những đồ dùng quan trọng như tiền bạc hoặc điện thoại khi đi xe buýt.

4,  Tân Sinh Viên Cần Chuẩn Bị Những Gì – Tìm chỗ Ở 

Có khá nhiều lựa chọn cho các bạn sinh viên khi tìm chỗ ở, các bạn có thể căn cứ vào hoàn cảnh để lựa chọn nơi ở phù hợp. 

Sinh viên có nên ở ký túc xá của trường không?

Nếu các bạn có đủ chi phí để trọ tại ký túc xá của trường thì hẳn là quá tiện cho các bạn, vì mức độ an ninh ở ký túc xá trường khá an toàn, và trong một môi trường có nhiều cộng đồng sinh viên như thế thì bạn sẽ không cảm thấy lo lắng như khi bạn tự trọ ở ngoài.

 Tốt nhất bạn hãy ở ký túc xá trường trong một thời gian ngắn để làm quen môi trường đại học và bên ngoài, sau đó hãy ra ngoài thuê trọ. Như vậy bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được mọi thứ hơn.

Mẹo lựa chọn phòng trọ cho Tân Sinh Viên

Không phải phòng trọ nào cũng có giá như nhau. Giá thuê một phòng trọ đôi khi tùy thuộc vào địa điểm và điều kiện ở nơi có phòng cho thuê trọ.

Phòng trọ ở thành phố có đặc điểm là tăng theo thời giá, tức nghĩa là khi nhu cầu tăng cao thì giá thuê trọ cũng có thể tăng lên theo từng năm.

 Thế nên, hãy cố giành ra một khoảng thời gian tìm hiểu giá phòng trọ bằng mọi phương tiện, để nắm bắt rõ nơi nào là phù hợp với khả năng chi trả của mình.

Đôi lúc bạn cũng phải chú ý về những vấn đề phát sinh như an ninh, quy định và thời hạn thuê trọ. Vì hiện trạng lừa đảo đang khá phổ biến ở một số nơi cho thuê trọ nên sinh viên mới “chân ướt chân ráo” đến thành phố dễ trở thành những đối tượng bị lừa. Để chuẩn bị thật tốt cho vấn đề này, bạn nên hỏi thật kĩ những người ở khu vực quanh đó hoặc nên dẫn theo người có kinh nghiệm trong việc thuê trọ.

 

Tân sinh viên có nên Ở ghép hay không?

Đây cũng là một mục quan trọng bạn cần lưu ý vì hiện tại việc ở ghép khá phổ biến cho hầu hết các sinh viên cần tiết kiệm chi phí sinh hoạt, ăn ở. Ở ghép có khá nhiều lợi ích nhưng cũng rất nhiều vấn đề trong quá trình sống chung.

Bạn hãy thử tưởng tượng đến việc sống thử, ở ghép cũng như một dạng của sống thử, nếu sống với người không phù hợp về tuổi tác hoặc tính cách cũng sẽ dễ gây bất đồng trong việc chung sống với nhau.

 Do đó, các bạn tân sinh viên nên chọn lựa người phù hợp với cách sống của bản thân để tránh bất đồng ý kiến và mâu thuẫn không đáng có.

Đây là những điều căn bản nhất bạn có thể chuẩn bị trước khi bắt đầu chuyến đi của bạn đến những miền đất mới. Những điều rất đơn giản nhưng lại không thể thiếu được trong hành trang của các bạn. Nếu chuẩn bị thật kĩ thì các bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều, gây ảnh hưởng đến việc học tập của mình. Hãy có những quyết định đúng đắn và thông minh cho mình các bạn tân sinh viên nhé!

>>>>>>>>> xem thêm: Có nên học kế toán thuế chuyên sâu bằng hình thức Online

Chúc các bạn thành công! 

 

 

4.6/5 - (29 bình chọn)

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *