Kinh nghiệm lựa chọn việc làm thêm cho sinh viên

Việc làm thêm cho sinh viên ảnh hưởng như thế nào đến công việc trong tương lai. Hiện nay theo thống kê về thực trạng thất nghiệp của sinh viên hiện nay, có tới 70-80% tân sinh viên không có việc lầm sau khi tốt nghiệp và nguyên nhân chủ yếu là do thiếu kinh nghiệm. Do vậy nhiều sinh viên đã lựa chọn việc làm thêm cho sinh viên để có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp. Trong bài viết dưới đây sinh viên thành phố Hồ chí Minh sẽ gửi tới bạn đọc những kiến thức hữu ích kinh nghiệm lựa chọn việc làm thêm cho sinh viên

»»» Xem thêm: Tân Sinh Viên Cần Chuẩn Bị Những Gì?

1. Tầm quan trọng của kiếm việc làm thêm cho sinh viên

Khi nói đến tầm quan trọng của việc lực chọn việc làm thêm cho sinh viên, đặc biệt là đối với những bạn sinh viên đang chuẩn bị ra trường. Chúng ta cần tìm hiểu thực trạng của việc tại sao tân sinh viên hiện nay ngày càng có tỷ lệ thất nghiệp ngày càng nhiều.

Việc xác nhận các nguyên dẫn đến việc không tìm kiếm được cơ hội việc làm phù hợp là cơ sở để bạn đọc nhận thức và thay đổi sớm để có thể đạt được thành công, dưới đây là một số lý do các bạn có thể tham khảo:

Không xác định rõ định hướng nghiệp vụ

Không xác định rõ định hướng nghề nghiệp
Không xác định rõ định hướng nghề nghiệp

Dù chuyên ngành của bạn có đúng là gì thì phần đông chúng ta đều không xác định rõ bản thân mình thật sự giỏi và thích làm gì. Mỗi nghề sẽ có nhiều mảng làm việc khác nhau và mỗi mảng có những đặc điểm, yêu cầu và áp lực riêng do đó việc xác định rõ vị trí chức danh mà mình muốn hướng đến là việc hết sức quan trọng cho quá trình phát triển thăng tiến sự nghiệp trong tương lai, giảm thiểu vấn đề bạn chán nản và bỏ dở công việc sau này.

Chưa nhận thức được tầm quan trọng của kiến thức thực tế

Thông thường các kiến thức ở trường lớp sẽ mang tính chất rập khuôn, khô cứng, ít áp dụng được vào thực tế làm việc. Do vậy nhiều bạn sinh viên không có kinh nghiệm làm thêm sẽ không nắm được kiến thức thực tế của ngành mình đang theo học

Hiện nay, các bạn đi xin việc nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi các bạn về kinh nghiệm làm việc thực tế ít nhất là 02 hay 03 tháng. Các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên vừa ra trường thường kêu than rằng tụi em vừa tốt nghiệp vừa rời khỏi ghế nhà trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm thực tế đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng. Thực tế, do các bạn trẻ ngày nay quá thụ động, không tham gia các hoạt động đoàn thể do đó kỹ năng mềm cực kỳ yếu, không tìm kiếm công việc chuyên môn để làm vào những năm cuối đại học để trau dồi kỹ năng thực hành thực tế.

Qua đó có thể thấy làm thêm thời sinh viên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên, không chỉ giúp bản thân cảm thấy tự tin về công việc sẽ làm trong tương lai mà còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế. Đặc biệt sẽ hỗ trợ được một phần thu nhập trong chi phí sinh hoạt của bản thân. Đồng thời cũng giúp bạn biết cách quản lý thời gian nhờ khả năng sắp xếp công việc hợp lý giữ việc hoặc và làm thêm

2. Kinh nghiệm lựa chọn việc làm thêm cho sinh viên

Lựa chọn việc làm thêm không những phù hợp, việc lựa chọn việc làm thêm thuận tiện cho  bản thân còn không chỉ giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm việc mà không gây ảnh hưởng nhiều tới việc học.

Lựa chọn công việc làm thêm cho sinh viên tại nhà

Làm thêm tại nhà là một loại hình làm thêm mới xuất hiện trong vài năm gần đây, Khi lựa chọn các công việc làm thêm tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí cho việc di chuyển đến nơi làm việc, không chịu áp lực lớn trong việc bị giám sát từ quản lý trực tiếp, đồng thời bạn chủ động và dễ dàng sắp xếp thời gian con việc học và việc làm.

Tuy nhiên, làm thêm tại nhà cũng bị giới hạn một số công việc. Thông thường những công việc làm thêm tại nhà chỉ liên quan tới giấy tờ, viết lách. Do vậy, bạn ít có cơ hội tiếp xúc với những tình huống thực tế tại nơi làm việc. Đồng thời, hiện nay cũng có nhiều đối tượng lợi dụng hình thức giao việc làm tại nhà để lựa đảo chiếm đoạt tài sản. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ đơn vị bạn tìm kiếm làm thêm tại nhà để tránh những trường hợp không hay xảy ra.

Lựa chọn công việc làm thêm cho sinh viên liên quan đến ngành học

Lựa chọ công việc cần kỹ năng
Lựa chọ công việc cần kỹ năng

Thông thường, làm thêm sẽ giúp bản thân có thêm thu nhập. Tuy nhiên, bạn cần tận dụng thời gian làm thêm để bổ sung kiến thức thực tế cho bạn thân mình. Do vậy, hãy cố gắng lựa chọn công việc làm thêm liên quan đến ngành học để học hỏi kinh nghiệm làm việc thực tế. Đây sẽ là một lợi thế tốt để bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc mới sau khi tốt nghiệp

Tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên giúp hoàn thiện các kỹ năng

Hiện nay kiến thức thực tế sẽ giúp bạn 30% tiến đến thành công nhưng các kỹ năng  trong công việc sẽ chiếm tới 70% tỷ lệ thành công trong công việc của bạn. Do vậy hãy cố gắng lựa chọn những công việc làm thêm giúp pháp triển các kỹ năng một cách toàn diện. Một số kỹ năng cơ bản mà thông thường ngành nghề nào cũng yêu cầu đến như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,…Chính vì thế hay cố gắng để giúp bản thân trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân ngay cả khi làm thêm.

Ngoài ra, việc lựa chọ việc làm thêm vào thời gian nghỉ hè cũng giúp cho bạn tận dụng được tối đa thời gian để học hỏi thêm kinh nghiệm làm việc và tận dụng được tối đa thời gian làm việc để kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

>>> Xem thêm: Nên Học Hành Chính Nhân Sự Ở Đâu Tốt

Bạn đọc có thể tham khảo các khóa học liên quan đến lĩnh vực Hành chính nhân sự tại trung tâm Lê Ánh Hr để rõ hơn về các vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *