Kế toán tiền lương làm gì

Trong lĩnh vực kế toán có nhiều vị trí làm việc như kế toán tổng hợp, kế toán nội bộ, kế toán thuế. Trong đó có kế toán tiền lương.

Hiện nay nhiều người muốn làm việc trong lĩnh vực kế toán đặc biệt là kế toán tiền lương với mức thu nhập khủng của ngành mang lại. Vậy công việc của kế toán tiền luong làm gì hãy cùng Sinh viên TP Hồ Chí Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

»»» Xem thêm:

Kế toán tiền lương là gì?

Kế toán tiền lương (Paymaster Accountant) là vị trí kế toán viên chịu trách nhiệm hạch toán tiền lương dựa vào các yếu tố: bảng chấm công, chấm tăng ca, bảng theo dõi công tác, phiếu làm thêm giờ, hợp đồng lao động, hợp đồng khoán (nếu có), bảng kê chi tiết phụ cấp… để lập bảng tính lương, thang tính lương, thanh toán lương cùng các chế độ bảo hiểm xã hội cho toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp. Kế toán tiền lương bên cạnh việc tính lương hợp lý và chính xác cho nhân viên; còn phải đảm bảo cân bằng chi phí cho doanh nghiệp.

Kế toán tiền lương làm gì?

Kế toán tiền lương làm gì

Nhân viên kế toán tiền lương sẽ làm các công việc liên quan đến tiền lương của toàn bộ cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp cụ thể sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

Thực hiện công việc ghi chép, tổng hợp và phản ánh kịp thời, đầy đủ các số liệu về số lượng và chất lượng lao động, tình hình sử dụng thời gian kết quả lao động.

Tính lương và các khoản trích theo lương như chế độ bảo hiểm, kinh phí công đoàn…, các khoản phụ cấp phải trả cho người lao động đảm bảo tính đúng theo các chính sách chế độ lao động hiện hành, sau đó phân bổ kịp thời và chính xác chi phí lao động đã được phân chia đến từng đối tượng sử dụng lao động để tiến hành phát lương cho người lao động.

Hướng dẫn, giám sát, kiểm tra các nhân viên hạch toán kế toán tại các bộ phận sản xuất kinh doanh, các phòng ban có liên quan về tình hình chấp hành các chính sách về chế độ tiền lương lao động, chế độ bảo hiểm, kinh phí công đoàn và các khoản phí có liên quan khác theo quy định. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng quỹ tiền lương. Báo cáo kịp thời cho cấp trên để có hướng giải quyết khi gặp sự cố.

Theo dõi tình hình trả – tạm ứng tiền lương, tiền thưởng, các khoản phụ cấp, trợ cấp cho người lao động toàn công ty. Phân tích tình hình sử dụng quỹ lương, quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn nhằm phát hiện sai phạm, kiểm soát dòng tiền; đồng thời đề xuất biện pháp tiết kiệm quỹ lương, tổng hợp các số liệu cung cấp cho kế toán tổng hợp và các bộ phận quản lý khác.

Lập các báo cáo về lao động, tiền lương và các khoản trích theo lương theo định kỳ.

Mức lương tại vị trí kế toán tiền lương

Pháp luật không quy định mức lương tối đa cho vị trí kế toán tiền lương, vì vậy điều này sẽ phụ thuộc vào năng lực của từng người và chế độ đãi ngộ của công ty.

Sự chênh lệch mức lương kế toán ở các vị trí giống nhau tại các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau là điều dễ thấy hiện nay. Điểm chung duy nhất, càng ở vị trí cao thì mức chênh lệch lương sẽ có sự khác biệt rõ rệt so với các kế toán mới bước vào nghề.

Ở vị trí kế toán ít kinh nghiệm, thông thường là sinh viên mới ra trường hoặc những người trái ngành mức lương có thể từ 5-8 triệu đồng. Đối với kế toán có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, mức lương dao động từ 10 -30 triệu đồng. Riêng đối với vị trí kế toán trưởng, mức lương 30 triệu đồng là chuyện hoàn toàn bình thường và có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng. Với số ít những trường hợp, kế toán trưởng có năng lực rất cao và nhận được đãi ngộ đặc biệt từ công ty, con số này được ghi nhận lên tới 80 – 100 triệu đồng.

Làm thế nào để có thể đảm nhận tốt vị trí kế toán tiền lương

kinh nghiệm Kế toán tiền lương

Để nhanh chóng đạt được mức lương tốt nhất trong lĩnh vực kế toán. Nhân viên kế toán tiền lương phải đảm bảo thực hiện đúng đủ các nguyên tắc dưới đây

Tinh thần học hỏi cao

Tih thần học hỏi cao trong mọi ngành nghề đều giúp cơ hội tiến đến thành công nhanh chóng. Đây là một yếu tố mà các nhà tuyển dụng hay tìm đến về các lính mới của mình. Dù kiến thức chuyên môn họ có cao đến đâu thì kinh nghiệm của những tay kỳ cựu vẫn đáng học hỏi và tiếp thu.

Không phải làm việc là chỉ đòi hỏi khả năng chuyên môn cao. Mà còn đòi hỏi những kỹ năng khác như kỹ năng mềm hay kỹ năng văn phòng. Vì thế, nếu có tinh thần học hỏi tốt, các nhân viên giúp trao đổi kiến thức cho nhau. Từ đó, họ sẽ làm tốt công việc hơn.

Sẵn sàng nhận lỗi nếu bản thân có sai sót

Làm việc cho một tổ chức với lượng công việc dày đặc và phức tạp. Nếu kế toán viên chưa quen công việc thì khả năng cao lỗi lầm sẽ xảy ra. Lúc này, họ cần đứng ra chịu trách nhiệm và hứng chịu những lời đóng góp từ sếp. Bởi vì cái gì đau càng thấm lâu cho nên họ dễ nhớ hơn những lần phạm lỗi này. Từ đó chuyên môn nghề của họ sẽ dần dần được cải thiện nhanh chóng hơn.

Có kỹ năng sử dụng các phần mềm văn phòng

Đối với nhân viên kế toán tiền lương việc phải tiếp xúc nhiều với những con số là công việc hằng ngày. Vì thế, việc thông thạo sử dụng phần mềm văn phòng cho công việc là cần thiết. Chẳng hạn nếu lập bảng thống kê lương qua phần mềm văn học Excel sẽ giúp ích rất nhiều. Như việc đảm bảo tốc độ công việc cũng như độ chính xác của từng tính toán một. Tuy nhiên muốn trở thành một nhân viên giỏi, họ cần thông thạo việc sử dụng phần mềm này.

Việc biết áp dụng các công thức hàm số vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa thể hiện sự chuyên nghiệp so với việc tính toán thủ công. Hay biết trình bày bố trí phù hợp cho tiện việc theo dõi về sau. Nếu làm được những điều này đã tiết kiệm nhiều thời gian đi mò hay soạn vào máy. Từ đó công việc được thực hiện nhanh chóng và đúng hạn.

Tạo thêm thời gian cho việc kiểm tra và xem xét lại, nhằm để tránh những lỗi sai. Vì thế, thông thạo phần mềm văn phòng là điều cần thiết để trở thành một nhân viên kế toán tiền lương giỏi và xuất sắc.

Biết cách thuyết phục và nhạy bén

Làm việc cho một tổ chức, mâu thuẫn là một điều không thể tránh khỏi. Mâu thuẫn về bảng lương hay chế độ ưu đãi và nhiều điều đại loại khác. Lúc này một nhân viên kế toán tiền lương giỏi phải biết đối nhân xử thế cho phù hợp. Việc này sẽ giúp tạo thiện cảm cho người phàn nàn để từ đó thuyết phục họ dễ hơn. Từ đó mâu thuẫn được giải quyết nhanh chóng. Nhân viên kế toán còn tránh gây ra thù địch không cần thiết nếu giao tiếp đúng mực.

Tuy nhiên với những trường hợp cố ý gây phiền hà hay đả kích. Nhân viên cần cương nghị hơn và dùng đầu óc logic để giải quyết. Chẳng hạn như dựa vào luật của công ty thì vấn đề việc tính toán của họ về mức lương của nhân viên là chính xác và đúng tiêu chuẩn của tổ chức đề ra. Cho nên, mọi ý kiến có thể đi lên làm việc với sếp. Vì thế từng trường hợp, một nhân viên giỏi sẽ có cách xử lý và giải quyết khác nhau.

Khả năng ngoại ngữ tốt

Bất cứ ngành nghề nào cũng đều cần đến tiếng anh. Để trở thành một nhân viên giỏi, họ cần trau dồi kỹ năng chuyên môn càng sâu càng tốt. Hầu hết các bộ tài liệu tốt thường được dịch ra tiếng Anh. Cho nên đây sẽ là một khoảng đầu tư thời gian rất cần thiết để có thêm những kiến thức thú vị về ngành mà tài liệu ngôn ngữ Việt chưa có thời gian tiếp cận hay được dịch lại. Ngoài ra, với khả năng ngoại ngữ cao, họ có thể làm việc trong những công ty nước ngoài

Với môi trường đa dạng và chuyên nghiệp từ các tổ chức nước ngoài. Khả năng chuyên môn về nghề của nhân viên kế toán tiền lương sẽ được nâng cao. Ngoài ra, việc này giúp họ tiếp xúc với môi trường khác lạ với Việt Nam. Từ đó thúc đẩy sự nhạy bén và linh hoạt cho nhiều môi trường khác nhau. Kết quả là nhân viên sẽ trở nên chuyên nghiệp và có thể thích nghi với mọi môi trường. Tạo ra cho mình cơ hội về nghề nghiệp cho bản thân trong đường dài.

Trên đây chia sẻ những kiến thức hữu ích về công việc tại vị trí kế toán tiền lương. Các bạn có thể tìm đọc những bài viết liên quan đến kế toán tại mục Kinh nghiệm kế toán của trang Kế toán Lê Ánh

Nếu các bạn muốn được học kiến thức và kỹ năng ngành nhân sự tương đương với 3 năm kinh nghiệm đi làm trong thực tế thì hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học kế toán tổng hợp thực hành

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức, nghiệp vụ kế toán thực hành thực tế và học cách xử lý các công việc của một kế toán tổng hợp theo quy trình chuyên nghiệp trên các case study thực tế. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó.

Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

»»» Xem thêm:Review khóa học nhân sự ngắn hạn tốt nhất Hà Nội TP Hồ Chí Minh

Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh chúc bạn thành công!

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *