Marketing là gì công việc của Marketing làm gì

Những ngành nghề nào có vị thế đứng vững trong kỷ nguyên công nghệ luôn là sự quan tâm của giới trẻ đặc biệt là những học sinh cấp 3 hoặc sinh viên sắp ra trường.

Hiện nay trong thời kỳ 4.0 là thời kỹ của công nghề, theo đó những ngành nghề về Marketing cũng được lên ngôi, vậy Marketing là gì, vai trong của marketing như thế nào cùng Sinh viên TP Hồ Chí Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

»»» Xem thêm:

Marketing là gì?

Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA) cho định nghĩa sau: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ đông”

Có thể xem như marketing là quá trình mà những cá nhân hoặc tập thể đạt được những gì họ cần và muốn thông qua việc tạo lập, cống hiến, và trao đổi tự do giá trị của các sản phẩm và dịch vụ với nhau (MM – Kotler).

Theo định nghĩa dành cho các nhà quản lý, marketing được ví như “nghệ thuật bán hàng”, nhưng khá ngạc nhiên rằng, yếu tố quan trọng nhất của marketing thật ra không nằm ở chỗ bán sản phẩm. Peter Drucker, nhà lý thuyết quản lý hàng đầu cho rằng: “Nhưng mục đích của marketing là làm sao để biết và hiểu rõ khách hàng thật tốt sao cho sản phẩm hoặc dịch vụ thích hợp nhất với người đó, và tự nó sẽ bán được nó. Lý tưởng nhất, Marketing nên là kết quả từ sự sẵn sàng mua sắm. Từ đó, việc hình thành nên sản phẩm hoặc dịch vụ mới trở nên cần thiết để tạo ra chúng 

Vậy có thể hiểu  Marketing là một quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng, một trong những thành phần hàng đầu của quản lý doanh nghiệp.

Marketing làm gì?

Vai trò của Marketing trong doanh nghiệp

Hiện nay sau khi học xong ngành Marketing rất tự hào và không quá lo lắng về vấn đề việc làm, theo thống kê hiện nay ngành Marketing đang là ngành nghề quan trọng và có tỷ lệ thất nghiệp khá ít vậy thực chất học Marketing ra làm gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm tất cả những hoạt động liên quan đến việc làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng nhưng cũng vẫn đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận trong kinh doanh.

Nhân viên marketing sẽ thực hoeejn việc nghiên cứu và dự báo xu hướng vận động của thị trường, phân tích tác động của các yếu tố môi trường vĩ mô đến hoạt động marketing của doanh nghiệp từ đó dự báo phản ứng của các đối thủ cũng như đề xuất kế hoạch đối phó với cạnh tranh.

Một nhân viên Marketing cũng cần biết cách nghiên cứu, phân tích và dự đoán những phản ứng có thể có của người tiêu dùng đối với các chính sách marketing của doanh nghiệp.Xây dựng và lựa chọn chiến lược marketing một cách tối ưu cho các nhóm khách hàng khác nhau từ đó nghiên cứu và thiết kế sản phẩm mới nhằm đáp ứng tốt hơn mọi thay đổi từ phía nhu cầu của khách hàng.

Biết cách xây dựng và quản lý chủng loại sản phẩm nhằm đáp ứng các cấp độ nhu cầu khác nhau, các nhóm khách hàng khác nhau, điều chỉnh chính sách giá sản phẩm của doanh nghiệp

Viết thiết kế và quản lý hệ thống kênh phân phối sao cho sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất cũng là công việc một nhân viên marketing phải làm được.

Xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình khuyếch trương, xúc tiến như quảng cáo, khuyến mại, quan hệ công chúng…, đồng thời đánh giá hiệu quả của những kế hoạch và chương trình xúc tiến đó từ đó lập và quản lý mối quan hệ với khách hàng nhằm đảm bảo thỏa mãn khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Thực hiện việc đánh giá và kiểm tra hoạt động marketing của doanh nghiệp, từ đó có những thay đổi cần thiết và đưa ra những tư vấn hợp lý cho những người làm công tác lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Ngành Marketing có mức lương bao nhiêu

Mức lương của Marketing theo từng vị trí công việc

Tùy thuộc vào vị trí công việc, cũng như năng lực và thâm niên công tác mức lương của ngành Marketing sẽ khác nhau đối với nhân viên marketing mới vào nghề có mức lương từ 4 – 6 triệu/tháng khi đã trở thành chuyên viên marketing có mức lương từ 5 – 7 triệu/tháng. Đối với trưởng phòng Marketing có mức lương từ 8 – 12 triệu/tháng, thậm chí lên tới 15 triệu/tháng tuỳ theo hiệu quả công việc của phòng ban đó. Đối với Giám đốc Marketing có mức lương từ 15 – 25 triệu / tháng tuỳ theo mức độ hiệu quả của phòng, của bộ phận phụ trách

Những kỹ năng cần có của nhân viên Marketing

Để trở thành một nhân viên Marketing giỏi thì cần hội tụ nhiều kỹ năng trong đó 2 kỹ năng quan trọng nhất cần có của nhân viên Marketing đó là

Kỹ năng thuyết trình – đàm phán

Kỹ năng thuyết trình và nghệ thuật đàm phán là một kỹ năng rất quan trọng đối với bất kỳ nhân viên nào. Nhân viên marketing có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ chiếm được ưu thế khi nói chuyện trước đám đông. Họ cũng sẽ dễ dàng truyền tải đến người nghe thông điệp họ muốn thể hiện đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc khách hàng như nhân viên Marketing

Người thuyết trình được xem là người đại diện cho doanh nghiệp trước khách hàng. Người thuyết trình có kỹ năng tốt sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng của doanh nghiệp. Các bài thuyết trình là cơ hội để tiến hành thay đổi hành vi – thói quen của khách hàng, từng bước chiếm được lòng tin, tăng thị phần. Sự tự tin, lập luận chặt chẽ, lời nói chắc chắn, kỹ năng giao tiếp tốt là yếu tố cần thiết giúp nhân viên marketing chuyên nghiệp có những bài thuyết trình thuyết phục.

Kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch hiệu quả là một trong những kỹ năng tạo nên nhân viên marketing chuyên nghiệp. Từ việc xây dựng được mục tiêu phù hợp, nhân viên marketing cần có kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả. Kế hoạch hoàn hảo và thực tế là kế hoạch được chia theo các giai đoạn phù hợp kèm theo các mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn.

Trên đây Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ những kiến thức hữu ích về đinh nghĩa nhân viên marketing là gì và những công việc cũng như những kỹ năng cần có của nhân viên Marketing. Để biết thêm những kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên Marketing giỏi  hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học đào tạo kỹ năng mềm

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó. Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

»»» Xem thêm:Review khóa học nhân sự ngắn hạn tốt nhất Hà Nội TP Hồ Chí Minh

Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh chúc bạn thành công!

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *