Nhân viên xuất nhập khẩu chủ yếu làm việc trong ngành xuất nhập khẩu. Xuất nhập khẩu hay ngành Logistics đang là nghề phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây

Nhân viên Xuất Nhập Khẩu làm gì là câu hỏi của nhiều người đặc biệt là sinh viên ngành xuất nhập khẩu chuẩn bị ra trường. Để chuẩn bị hành trang xin việc, nhiều sinh viên đã tìm hiểu kỹ các vị trí làm việc ngành xuất nhập khẩu để lựa chọn được công việc phù hợp với mình. Trong bài viết này, Sinh viên TP Hồ Chí Minh sẽ gửi tới bạn bài viết nhân viết Xuất nhập khẩu làm gì mời bạn đọc cùng theo dõi

»»» Xem thêm:

Nhân viên Xuất nhập khẩu là gì?

Nhân viên xuất nhập khẩu (Import – Export Staff) là vị trí nhân sự trực tiếp tham gia vào quá trình hoàn tất hồ sơ, các thủ tục hải quan cho doanh nghiệp để được tiến hành nhập khẩu hàng hóa hoặc bán hàng hóa ra nước ngoài.

Đối với công vuệc như trên, sinh viên ngành xuất nhập khẩu sau khi ra trường có thể ứng tuyển vào những vị trí công việc nào

Vị trí công việc ngành Xuất nhập khẩu

Các vị trí làm việc trong ngành Xuất nhập khẩu
Các vị trí làm việc trong ngành Xuất nhập khẩu

Ngành xuất nhập khẩu bao gồm những vị trí công việc cơ bản sau:

 • Nhân viên mua hàng (Purchasing Official)
 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (Sales xuất nhập khẩu)
 • Nhân viên chứng từ – dịch vụ khách hàng (CS)
 • Nhân viên hiện trường (Operations – Ops)
 • Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng
 • Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia……

Tuy nhiên, ở một công ty xuất nhập khẩu, thường sẽ có 3 vị trí công việc chính được các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều đó là Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, nhân viên chứng từ và nhân viên hiện trường.

Như vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành xuất nhập khẩu có thể làm ở 06 vị trí công việc như trên, tùy thuộc vào từng doanh nghiệp sẽ có yêu cầu công việc khác nha.Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có những nhiệm vụ chính ở từng vị trí

Nhân viên Xuất nhập khẩu làm gì?

Nhân viên xuất nhập khẩu ở vị trí mua hàng

Đây là vị trí tuyển dụng thường tuyển dụng nhiều nhất với các vị trí của nhân viên xuất nhập khẩu ở những công ty Xuất khẩu- Logistics, cần nguyên vật liệu để phục vụ quá trình sản xuất.

Nhiệm vụ của người thu mua là tìm kiếm đối tác, đánh giá chất lượng nguyên vật liệu đầu vào, chốt đơn hàng, ký hợp đồng với nhà cung cấp trong và ngoài nước. Ngoài ra phải phối hợp bộ phận kho, bộ phận sale để làm việc sắp xếp với đối tác thời điểm nhập hàng về kho.

Đây là vị trí phù hợp với các bạn sinh viên nam và nữ nhanh lẹ thì làm cũng rất tốt, công việc không quá cực nhọc, chủ yếu gặp gỡ đối tác ở những nơi lịch sự, trang trọng. Vì bạn làm với tư thế là người mua nên luôn luôn được nhà cung cấp ưu đãi, quan tâm. Không bị áp lực bởi doanh số, mà chỉ áp lực thời gian do đó có sự sắp xếp tốt thì bạn sẽ có những thành công nhất định.

Nhân viên xuất nhập khẩu ở vị trí kinh doanh xuất nhập khẩu

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ có công việc chủ yếu là tìm kiếm khách hàng và trách nhiệm của nhân viên kinh doanh  như sau:

Quản lý dữ liệu của các lô hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu và cung cấp các hỗ trợ cần thiết trong tất cả các bước.

Làm việc với hải quan, nhân viên kho, công ty vận chuyển và khách hàng, đối tác, nhà cung cấp, nhà phân phối.

Giám sát quá trình vận chuyển, nhận và lưu giữ hồ sơ của các giao dịch quốc tế.

Chuẩn bị các tài liệu liên quan, đảm bảo tuân thủ các chính sách và luật xuất nhập khẩu.

Giải quyết báo giá từ các đối tác tiềm năng và xử lý yêu cầu bồi thường với các công ty bảo hiểm nếu có bất kỳ vấn đề nào về vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu.

Cung cấp dịch vụ hậu cần hiệu quả thông qua quản lý dữ liệu.

Lựa chọn, đề xuất hãng vận chuyển và chỉ định tuyến đường, tính phí quốc tế cho mỗi lô hàng xuất nhập khẩu, theo dõi các khoản thanh toán và hạn ngạch giao hàng.

Thực hiện khảo sát và nghiên cứu thị trường để phân tích nhu cầu của khách hàng, cập nhật liên tục những xu hướng, thay đổi (nếu có).

Xây dựng kế hoạch và chiến lược xuất nhập khẩu bằng cách phối hợp với các nhà quản lý để đạt được mục tiêu.

Đảm bảo rằng các sản phẩm, hàng hoá xuất nhập khẩu phù hợp với nhu cầu của khách hàng, tuân thủ các quy trình bán hàng được thiết kế để cải thiện doanh số.

Nhân viên xuất nhập khẩu tại vị trí chứng từ

Đây là vị trí được tuyển dụng khá nhiều, cũng là vị trí được các bạn sinh viên ngành xuất nhập khẩu rât yếu thích và thường mong muốn làm việc ở vị trí này.

Công việc là nhập chứng từ hàng xuất và hàng nhập như làm Bill tàu, làm giấy thông báo hàng đến, invoice, packing list… Thường vị trí này thích hợp cho những bạn ngồi văn phòng, công việc không quá áp lực. Tuy nhiên việc này lặp đi lặp lại 1 công đoạn và số liệu nhập vào máy tính cũng khá nhiều do đó vị trí này phù hợp với các bạn nữ thường chiếm đa số vì đòi hỏi tính cẩn thận.

Đây là vị trí mà nếu bạn mới ra trường có thể nên làm, giúp bạn sẽ học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Bạn dành thời gian 1 đến 2 năm làm chứng từ, sau đó chuyển qua mảng sale thì có thể nói bạn đi sale rất tự tin đấy.

Nhân viên chứng từ có thể nói là một vị trí tổng hợp, công việc cũng khá nhiều. Nếu là một công ty vừa và nhỏ thì hầu như nhân viên chứng từ có thể hiểu chung là Docs và CS. Những công việc bạn sẽ làm như sau:

– Liên lạc, đàm phán và thỏa thuận các điều khoản hợp đồng, ký kết với khách hàng hoặc nhà cung cấp.

– Hoàn thành bộ chứng từ xuất nhập khẩu, bộ chứng từ vận chuyển, các thủ tục giao nhận hàng hoặc các thủ tục thanh toán.
– Quản lý và theo dõi các hợp đồng, các đơn hàng khi nào xuất hàng, khi nào nhập hàng.
– Ngoài ra còn phải liên lạc với ngân hàng để mở L/C….
– Lên kế hoạch vận chuyển hàng
– Liên hệ với các hãng tàu hoặc Forwarder để lấy booking hoặc làm các dịch vụ,
– Liên lạc nhà xe để lên kế hoạch trucking cho lô hàng

Nhân viên xuất nhập khẩu tại vị trí hiện trường

Công việc của nhân viên giao nhận hiện trường
Công việc của nhân viên giao nhận hiện trường

Đây là vị trí công việc khá vất vả, phù hợp với các bạn sinh viên nam hơn so với các bạn nữ vì đặc trưng thời gian và cần sức khỏe, không ngại vất vả. Công việc thường xuyên của một nhân viên hiện trường là:

 • Liên hệ với bên vận tải giao nhận làm việc đúng tiến độ, giao nhận chứng từ, nộp thuế phí và lệ phí với các bên liên quan: Hải quan, cảng vụ, hãng tàu.
 • Ra cảng, ra sân bay hoặc các cửa khẩu hải quan làm thủ tục vận chuyển hàng hóa.
 • Hỗ trợ làm nghiệp vụ xuất nhập khẩu khác như: C/O, bảo hiểm, kiểm tra chất lượng…Nhận chứng từ từ các phòng ban công ty (Cus.Sale, Mua hàng), kiểm tra tính đầy đủ và chính xác của chứng từ.
 • Xuất trình chứng từ với cơ quan hải quan, thông quan tờ khai.
 • Xử lý tình huống phát sinh hoặc báo thông tin chi tiết về cho CS làm hàng.
 • Sắp xếp và giám sát hàng kiểm hóa với Cơ quan Hải quan. Lấy chứng từ, D/O từ khách hàng, hãng tàu, các công ty Logistics.
 • Sau khi nhân viên khai báo hải quan truyền tờ khai thành công sẽ tiếp nhận hồ sơ để tiếp tục hoàn thành thủ tục đăng ký/khai báo ở Cảng/sân bay/ICD
 • Làm thủ tục kiểm dịch thực vật, động vật, giám định, kiểm tra chất lượng, y tế tùy theo yêu cầu của từng lô hàng.
 • Làm các thủ tục hải quan liên quan đến lô hàng nhập xuất thuộc các loại hình, mở tờ khai HQ nhập xuất.

Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng

Vị trí này thường được thấy ở những ngân hàng hoặc các công ty lớn có riêng 1 phòng thanh toán quốc tế. Nhiệm vụ là hỗ trợ khách hàng thực hiện các nghiệp vụ thanh toán quốc tế như: mở L/C, chuyển T/T, D/P, kiểm tra bộ chứng từ hợp lệ,. Tất nhiên vị trí này bạn phải hiểu biết về mảng xuất nhập khẩu, logisitcs để hỗ trợ các công ty xuất nhập khẩu làm việc tốt hơn.

Vị trí nhân viên thanh toán quốc tế đòi hỏi bạn phải giỏi tiếng Anh, hiểu biết các tiêu chuẩn như UCP 600, các nguyên tắc quốc tế khác. Nhìn chung làm việc với chứng từ nhiều và đòi hỏi sự kỹ tính.

Nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia

Đây là những vị trí cấp cao thường tuyển dụng. Ngoài những kiến thức, kinh nghiệm thì bạn phải hội tụ nhiều kỹ năng về IQ, tố chất. Đây là vị trí rất nhiều người hướng tới sau nhiều năm đi làm. Chúc các bạn có ước mơ, có tham vọng sẽ đạt đến những vị trí này.

Để tìm hiểu nhiều hơn các bài viết liên quan đến nhân viên xuất nhập khẩu bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại trang Xuất nhập khẩu Lê Ánh với nhiều kiến thức hữu ích!

»»» Xem thêm: Những vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu – logistics

Sinh viên TP Hồ Chí Minh chúc bạn thành công! 

5/5 - (11 bình chọn)

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *