coldchain

Chuỗi cung ứng lạnh là một khái niệm phổ biến ở các nước phát triển. Và tại Việt Nam, hoạt động này đang có dấu hiệu khởi sắc khi ngành thương mại và người tiêu dùng Việt Nam yêu cầu các sản phẩm chất lượng cao. Ngoài ra, nhu cầu vận chuyển và bảo quản vaccine và thuốc cũng tạo ra nhu cầu lớn cho thị trường chuỗi cung ứng lạnh trong thời gian gần đây.

1. Chuỗi cung ứng lạnh là gì?

Chuỗi cung ứng lạnh là một khái niệm khá phổ biến ở các nước nông nghiệp phát triển, nó được hiểu là chuỗi cung ứng có khả năng kiểm soát và duy trì nhiệt độ thích hợp của hàng hóa cần bảo quản.

Các hệ thống lạnh khác nhau với mục đích đảm bảo và kéo dài thời gian bảo quản hàng hóa yêu cầu nhiệt độ thấp như các mặt hàng như nông sản, thủy hải sản, sản phẩm đông lạnh đã qua chế biến, hoa tươi cắt cành, các sản phẩm y tế đặc biệt là vaccine.

chuỗi cung ứng lạnh

2. Hệ thống Cold Chain cơ bản gồm những gì?

Chuỗi cung ứng lạnh bao gồm hai hệ thống hậu cần cơ bản:

  • Mạng lưới kho lạnh được kiểm soát tốt để lưu trữ các mặt hàng dễ hư hỏng
  • Hệ thống vận chuyển lạnh bao gồm các phương tiện vận chuyển khác nhau như xe tải và container lạnh, các thiết bị đặc biệt để vận chuyển và phân phối, đồng thời kiểm tra và duy trì nhiệt độ thấp cần thiết.

Về mặt tổ chức

Chuỗi cung ứng lạnh thường tập trung vào ba thành phần chính:

  • Thiết bị để bảo quản và vận chuyển hàng hóa an toàn trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát.
  • Đào tạo cán bộ quản lý và nhân viên có chuyên môn về vận hành, sử dụng và bảo trì các thiết bị chuyên dụng.
  • Xây dựng quy trình quản lý, quy trình vận hành, quy trình kiểm soát và sử dụng thiết bị tối ưu.

Nhờ đó, chuỗi cung ứng lạnh đảm bảo các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm của hàng hóa được cung cấp nhanh chóng và kịp thời.

3. Lợi ích khi sử dụng chuỗi cung ứng lạnh – Cold Chain

Cold Chain là yếu tố quan trọng đảm bảo tính chất nguyên vẹn của hàng hóa.

Quản lý tốt chuỗi cung ứng lạnh giúp công ty giảm thiểu rủi ro, tăng cơ hội bán hàng, tối ưu hóa quy trình, chất lượng và doanh thu của tổ chức.

Lợi ích của chuỗi cung ứng chuỗi lạnh đối với doanh nghiệp gồm có:

* Kéo dài thời gian bảo quản, giảm tỷ lệ hư hỏng và duy trì chất lượng sản phẩm tốt nhất

Thời hạn sử dụng của hàng hóa có thể được kéo dài gấp 2-3 lần so với thông thường, và tỷ lệ hư hỏng cũng giảm khoảng 60-70%.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để phân phối và đưa những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

* Cải thiện trải nghiệm khách hàng và xây dựng lòng trung thành

Người tiêu dùng hài lòng hơn với các sản phẩm được bảo quản và lưu trữ tốt. Từ đó, kết nối doanh nghiệp với khách hàng, tạo doanh thu ổn định, đảm bảo tính bền vững cho mô hình sản xuất kinh doanh của tổ chức.

* Nâng cao chất lượng cuộc sống, mở ra cơ hội hợp tác quốc tế, phát triển kinh tế bền vững

Chất lượng sản phẩm được cải thiện làm tăng mức độ hài lòng hoặc mức sống của xã hội nói chung.

»»»» Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

Ngoài ra, quản lý tốt chuỗi cung ứng lạnh tạo điều kiện xuất khẩu các sản phẩm đạt tiêu chuẩn ra các thị trường tiêu thụ trên thế giới, từ đó thu hút thêm dòng tiền, tăng thu nhập, phát triển hợp tác bền vững giữa các quốc gia.

4. Thực trạng chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam

Chuỗi cung ứng lạnh đang trở nên phổ biến trên toàn cầu cũng như tại các thị trường xuất khẩu đặc thù lớn như Việt Nam. Đây là thách thức về khả năng kiểm soát và duy trì nhiệt độ thích hợp trong quản lý chuỗi cung ứng cho các sản phẩm cụ thể như dược phẩm, thiết bị y tế và thực phẩm.

Theo thống kê mới nhất của CEL Consulting (2020): “66,7% công ty xuất khẩu áp dụng dây chuyền lạnh trong sản xuất, gấp 8 lần (8,2%) số công ty cung cấp cho thị trường nội địa.”

Theo Savills Việt Nam, hiện chỉ có 48 cơ sở trên thị trường chuỗi cung ứng lạnh Việt Nam, được chia thành hai nhánh chính: kho lạnh với khoảng 600.000 kệ và vận chuyển lạnh với hơn 700 xe tải lạnh.

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia có nhiều lợi thế về nông, lâm, thủy sản, có nhiều mặt hàng xuất khẩu vào loại tốt nhất trên thị trường thế giới về số lượng và chủng loại. Tuy nhiên, có rất ít nhà sản xuất áp dụng sản xuất dây chuyền lạnh tại thị trường trong nước. Hàng hóa phải qua quá nhiều khâu trung gian, từ khâu cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đến khâu phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng, làm tăng chi phí giao dịch và tăng giá bán.

Chuỗi cung ứng lạnh thường gắn liền với một nhóm sản phẩm và hàng hóa cụ thể cần được đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm,… trong suốt quá trình vận chuyển. Việc quản lý tốt chuỗi cung ứng lạnh có thể giúp các công ty tăng thời gian giao hàng, giảm chi phí sản xuất và vận hành, từ đó cải thiện doanh thu và lợi nhuận của công ty.

Xem thêm: 

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *