Kinh doanh quốc tế là gì

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, ngành Kinh doanh quốc tế được nhiều người lựa chọn và tìm hiểu và mong muốn theo học.

Vậy kinh doanh quốc tế là gì? Học kinh doanh quốc tế ra làm gì hãy cùng Sinh viên TP Hồ Chí Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 Review khóa học Xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

I. Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì?

Kinh doanh quốc tế bao gồm tất cả các hoạt động kinh doanh và giao dịch giữa các quốc gia với nhau. Đây là lĩnh vực mang tính toàn cầu, bao gồm các chiến thuật, cách thức quản trị, chiến lược kinh doanh được xây dựng giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức kinh tế.

Trong thị trường quốc tế rộng mở, các doanh nghiệp càng cần nhiều hơn các nhân sự tiềm năng thực hiện các nghiệp vụ ngành nghề, giúp thúc đẩy kinh doanh, kinh tế trong nước. Đó cũng là lý do mà ngành học kinh doanh quốc tế ngày càng được nhiều bạn sinh viên quan tâm đặc biệt.

II. Ngành Kinh Doanh Quốc Tế Học Những Gì?

Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị các tri thức, lý thuyết về các khía cạnh:

 • Khả năng xây dựng, hoạch định các chiến lược kinh doanh. Lập kế hoạch cho doanh nghiệp phát triển trong môi trường đa văn hóa gặp ít rủi ro.
 • Sự tác động tính toàn cầu đến các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể kể đến các yếu tố văn hóa, chính trị, công nghệ, kinh tế,… Như vậy sinh viên cần có kiến thức tổng quát về chính trị – xã hội.
 • Các kiến thức về quản trị kinh doanh: Sinh viên cần hiểu được các vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế, các vấn đề toàn cầu, hội nhập quốc tế tại Việt Nam. Bên cạnh đó cần biết cách giải quyết các tranh chấp trong thương mại quốc tế.
 • Hiểu biết và ứng dụng các quy luật quản trị, kinh tế. Bên cạnh đó còn được đào tạo về các kỹ năng lập kế hoạch, thực hiện kế hoạch, phân chia các nhiệm vụ trong hoạt động chuỗi cung ứng toàn cầu, các quy trình sản xuất của công ty, tổ chức,…

»»» Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

III. Học Kinh Doanh Quốc Tế Ra Làm Gì?

Kinh doanh quốc tế là gì

Khi chọn ngành kinh doanh quốc tế làm hành trang cho tương lai thì cơ hội việc làm của bạn rộng mở. Với nhiều lựa chọn hấp dẫn, bạn có thể trở thành:

 • Nhân viên kinh doanh cước tàu biển, hàng không
 • Nhân viên xuất nhập khẩu
 • Chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế
 • Chuyên gia nghiên cứu thị trường
 • Chuyên gia marketing quốc tế
 • Chuyên gia quản trị chuỗi cung ứng
 • Chuyên gia tư vấn đầu tư quốc tế
 • Chuyên gia xúc tiến thương mại
 • Nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế; Chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy về kinh doanh quốc tế.

IV. Mức Lương Của Ngành Kinh Doanh Quốc Tế Theo Từng Vị Trí

Tùy từng vị trí và năng lực của từng người, mức lương của ngành kinh doanh quốc tế cũng không giống nhau

1. Trợ lý kinh doanh quốc tế

Đây là vị trí thấp nhất trong ngành kinh doanh quốc tế mà phần lớn ai cũng đều trải qua. Hiểu một cách đơn giản thì đó là vị trí học việc và mức lương thường sẽ thấp.

Thông thường những bạn vừa mới ra trường hoặc sinh viên năm cuối sẽ giữ vị trí này bởi bạn chưa có kỹ năng cũng như giá trị trao đổi nhiều mức lương thường từ 4 triệu – 5 triệu/ tháng.

2. Chuyên viên kinh doanh quốc tế

Sau khi trải qua thời gian học việc, nếu tiếp tục làm việc thì bạn sẽ lên vị trí là chuyên viên. Lúc này, bạn là người đã thành thạo các kỹ năng tiến hành thực hiện kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp.  Chính vì thế mức lương ngành kinh doanh quốc tế của bạn cũng sẽ cao hơn đó là từ 8 – 10 triệu/tháng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đạt được 15 triệu/tháng nếu như là người có nhiều năm kinh nghiệm.

3. Trưởng phòng Kinh doanh quốc tế

Đây là chức vụ quản lý chung của một phòng kinh doanh quốc tế trong doanh nghiệp. Thường những người ở vị trí này sẽ có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên trong ngành. Họ sẽ là người nắm toàn bộ quy trình hoạt động cũng như chịu toàn bộ trách nhiệm về năng suất của phòng kinh doanh quốc tế và sẽ có mức lương dao động từ 15 – 20 triệu/tháng hoặc có thể là trên 20 triệu/tháng.

Tham khảo: Review Khóa Học Thanh Toán Quốc Ở Đâu Tốt 

4. Giám đốc Kinh doanh quốc tế

Vị trí cuối cùng mà ai cũng muốn hướng đến trên con đường sự nghiệp của mình đó là giám đốc kinh doanh quốc tế. Đây có thể là người đồng sáng lập doanh nghiệp do đó thu nhập cũng sẽ tăng theo lợi nhuận sau thuế. Mức lương mà giám đốc nhận được không có con số cụ thể bởi nó sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập của cả doanh nghiệp. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về Kinh doanh quốc tế là gì và làm gì? Mong rằng những kiến thức Sinh Viên TPHCM chia sẻ trong bài viết hữu ích với bạn đọc!

>>> Chủ đề tương tự:

 Kinh Nghiệm Lựa Chọn Việc Làm Thêm Cho Sinh Viên

Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Học online trong thời kỳ dịch bệnh

Cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh chúc bạn thành công!

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *