CV xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ngày càng nhiều. Tuy nhiên số lượng ứng viên đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng nhiều không kém. Do vậy, để có cơ hội có được công việc tốt thu hút nhà tuyển dụng thì cần phải thể hiện tốt nhất trong bản CV xin việc. Đặc biệt là đối với sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc.

Cách viết CV xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng khi chưa có kinh nghiệm hãy cùng Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Review khóa học nhân sự ngắn hạn tốt nhất Hà Nội TP Hồ Chí Minh

CV xin việc là gì?

CV _Curriculum Vitae là một văn bản, trong đó thể hiện nội dung như lời giới thiệu ngắn gọn của ứng viên đến nhà tuyển dụng. CV cũng được xem như “công cụ tiếp thị” của bản thân ứng viên, là nơi thể hiện các kỹ năng, trình độ băng văn bản để từng bước theo đuổi công việc mơ ước.

Do đó, CV là yếu tố quan trọng giúp ứng viên có thể nhận được lời mời phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Nhưng CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp thì nên viết như thế thế nào, cần những nội dung gì thì hầu hết các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm để viết CV.

Tại sao CV xin việc quan trọng đối với sinh viên

CV xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Thông thường nhà tuyển dụng chỉ dùng từ 3 -5s để xem xét một CV xin việc đặc biệt là đối với những Doanh nghiệp lớn, thu hút nhiều ứng viên lựa chọn. Do vậy việc thể hiện những kỹ năng tốt nhất nhưng kinh nghiệm xuất sắc nhất luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều ứng viên. 

Tuy nhiên, có nhiều sinh viên năng động đã tự tìm cho mình những việc làm thêm hoặc những vị trí thực tập sinh ở các doanh nghiệp để có thể tăng kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân trước khi rời ghế nhà trường nhưng lại không có kinh nghiệm là việc thì cần làm gì để tạo dấu ấn trọng CV của mình.

Hầu hết, khi đi phỏng vấn ở các vị trí nhân viên làm thêm hay thực tập sinh, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu phải nộp CV trước khi được phỏng vấn trực tiếp. Đây là điều bắt buộc với mọi đối tượng dù bạn là người có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường hay chưa ra trường.

Cách viết CV xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Tùy vào từng vị trí mà bạn ứng tuyển hoặc tùy vào từng lĩnh vực, những thông tin cần đưa vào CV có thể khác nhau.

Tuy nhiên, đối với mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm cần chú ý tới việc giới thiệu bản thân cần có một số thông tin quan trọng như sau: 

  • Họ tên
  • Ngày tháng năm sinh/ Tuổi
  • Địa chỉ, nơi sinh sống hiện tại
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email
  • Giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn để nhà tuyển dụng nắm được thông tin cơ bản về bạn

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chính là vị trí công việc hoặc đích đến mà bạn mong muốn, lộ trình bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Đối với CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, bạn cần thể hiện rõ ràng mục tiêu của bạn phù hợp với vị trí, công việc, lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm mục tiêu “dài hạn” trong mục tiêu nghề nghiệp, bởi không doanh nghiệp/ công ty nào muốn tuyển những nhân sự chỉ làm việc một thời gian, sẽ tốn kém đến chi phí đào tạo và tuyển dụng của họ.

Ngoài ra, khi viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, tại phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn có thể chia thành 2 phần là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Nêu bật quá trình học tập

CV xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Vì chưa có kinh nghiệm làm việc quá nhiều, nên khi viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Hãy để trình độ học vấn cao nhất ở đầu tiên. Các dòng tiếp theo sẽ theo thứ tự thời gian gần nhất đến xa nhất.

Không cần thiết phải ghi thông tin về các cấp học là cấp 1, cấp 2. Bạn chỉ cần để thông tin từ đại học, cao đẳng, trung cấp,… Đối với cấp 3, bạn có thể để thông tin nếu đó là những trường nổi bật hoặc có những thông tin nổi bật liên quan đến cấp bậc này.

Thành tích học tập là điều nhiều sinh viên thường quên ghi vào CV của mình. Nếu bạn có thành tích học tập tốt với điểm số cao, có các học bổng, giải thưởng, bằng khen,… hãy thêm vào CV để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Một mẹo rất hay để CV của bạn ấn tượng với nhà tuyển dụng là bạn có thể chia nhỏ các phần về quá trình học vấn như chuyên môn, thành tích, chứng chỉ, giải thưởng,…

Đối với những vị trí ứng tuyển không cùng chuyên môn với ngành học, bạn nên giảm bớt những kiến thức chuyên môn không liên quan, thêm thông tin về các khóa học mà bạn đã tham gia có liên quan đến lĩnh vực ứng tuyển.

Kinh nghiệm làm việc

Đối với CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp thường sẽ không có nhiều thông tin về phần kinh nghiệm việc làm.

Tại mục này, bạn có thể liệt kê những công việc như:

  • Hoạt động tình nguyện
  • Các cộng đồng đã từng tham gia
  • Các công việc part time đã từng làm: phát tờ rơi, giao hàng, nhân việc phục vụ,…
  • Các trình bày nên liệt kê từ công việc gần nhất đến công việc xa nhất, mỗi công việc chỉ nên để những kỹ năng liên quan đến vị trí, lĩnh vực đang ứng tuyển.

Hãy nêu các kinh nghiệm làm việc của bạn trong CV xin việc cho sinh viên

Kỹ năng

Với người đã đi làm hoặc có kinh nghiệm làm việc, kỹ năng sẽ là phần phụ giúp CV của bạn có thêm điểm cộng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, với CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, phần kỹ năng sẽ quan trọng hơn, có thể nói, ngoài học vấn thì kỹ năng sẽ ảnh hưởng phần lớn đến quyết định của nhà tuyển dụng.

Giải thưởng, thành tích

Tương tự như mục học vấn, nếu bạn có các giải thưởng, thành tích, chứng chỉ hãy thêm vào CV. Điều này sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng đối với nhà tuyển dụng.

Trên đây là Cách viết CV xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp Nếu bạn cần trang bị thêm các kiến thức về nghiệp vụ Quản trị nhân sự, bạn có thể tham khảo thêm khóa học quản trị nhân sự sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp bao gồm các công việc tại vị trí tuyển dụng. Từ đó bạn dễ dàng có được những thủ thuật để có được bản CV xin việc chuyên nghiệp.

>>> Chủ đề tương tự:

Kinh Nghiệm Lựa Chọn Việc Làm Thêm Cho Sinh Viên

Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Học online trong thời kỳ dịch bệnh

Sinh viên cần trang bị gì để tìm được việc

Cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh chúc bạn thành công!

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *