Kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Trong công việc và học tập khi có kỹ năng thuyết trình mọi công việc của mỗi cá nhân sẽ trở nên trôi chảy hơn, thành công hơn

Làm thế nào để có thể rèn luyện Kỹ năng thuyết trình hiệu quả? Không phải ai cũng có khả năng thuyết trình tốt, và nhiều người có khả năng thuyết trình trước vài người nhưng trước đám đông lại không thể thể hiện tốt kỹ năng của mình. Vậy hãy cùm tìm hiểu cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả trong bài viết này cùng Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh nhé!

Review khóa học nhân sự ngắn hạn tốt nhất Hà Nội TP Hồ Chí Minh

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình là khả năng nói trước đám đông. Đối với sinh viên, khi nói một đề tài, một đề án được giao trước lớp là đang thể hiện kỹ năng thuyết trình. 

Vậy có thể hiệu kỹ năng thuyết trình là:

“Trình bày rõ ràng một vấn đề trước nhiều người. Thuyết trình là một nghệ thuật, người thuyết trình được ví như là một nghệ sĩ hay diễn viên đứng trước công chúng, thuyết trình là một kỹ năng được phát triển thông qua kinh nghiệm và đào tạo”

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình

tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình

Như chúng ta cũng biết, tất cả các lĩnh vực của đời sống, thuyết trình tốt sẽ tạo ra một vị thế cao, một sự kính nể từ những người khác. Trong lĩnh vực chính trị những nhà thuyết trình tài ba, họ đều là những người lãnh đạo thế giới như Hồ Chí Minh, Barack Obama, Fidel Castro, …

Trong lĩnh vực giáo dục, các bạn có nhận ra rằng một giáo viên không nói trước đám đông hấp dẫn thì không làm cho học sinh hiểu bài, mặc dù có kiến thức sâu rộng. 

Như vậy, có thể thấy được kỹ năng thuyết trình rất quan trọng thuyết trình là một công cụ giao tiếp hiệu quả và giúp nhanh chóng đạt được hiệu trong công việc. Thuyết trình cũng là một công cụ hết sức quan trọng giúp tạo ra thu nhập cao cho chính bản thân mình.

Cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Để có được kỹ năng thuyết trình hiệu quả, bạn cần có sự chuẩn bị và cần rèn luyện nhưng kỹ năng quan trọng như sau:

Biết cách kiểm soát căng thẳng và lo lắng

Hầu như tất cả mọi người đều cảm thấy căng thẳng khi lần đầu thuyết trình trước nhiều người. Tâm lý căng thẳng này sẽ làm cho các hoạt động của bạn không được tự nhiên. Do đó bạn nên làm mọi cách để kiểm soát cảm xúc bản thân, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất khi thuyết trình để năng cao kỹ năng thuyết trình. 

Để giải quyết trạng thái căng thẳng thần kinh, bạn cần đoán biết và xác định những triệu chứng căng thẳng thường tác động đến bản thân mình. Một trong những triệu chứng thường gặp là nôn nao trong lòng và nghĩ tới những điều tiêu cực. Các biểu hiện cụ thể như miệng khô, tay run, lòng bàn tay đổ mồ hôi….

Hãy kiểm tra xem các công cụ, thiết bị hỗ trợ nghe nhìn đã chuẩn bị sẵn sàng chưa. Điều này sẽ giúp bạn có thời gian tập trung chuẩn bị cho bản thân trước khi bắt đầu thuyết trình. Bạn cũng nên động viên mình rằng bạn đã chuẩn bị cho buổi thuyết trình này rất kỹ lưỡng nên mọi chuyện sẽ diễn ra đúng dự kiến.

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể

Kiểm soat ngôn ngữ hình thể trong thuyết trình

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể rất quan trọng. Ngôn ngữ cơ thể, bao gồm: các cử chỉ, động tác được thể hiện qua ánh mắt, nụ cười, hành động của bàn tay…tưởng như đơn giản nhưng lại có tác dụng rất hiệu quả, giúp chúng ta truyền đạt tới người khác những ý nghĩ, tình cảm… khó diễn đạt trực tiếp bằng lời.

Để thuyết trình thành công ngoài yếu tố nội dung, diễn giả cần quan tâm đến việc thuyết phục người nghe bằng giọng nói, dáng điệu cử chỉ, trang phục, ánh mắt quan sát hội trường…

Kỹ năng nắm bắt diễn biến của thính giả

Thuyết trình là giao tiếp với khán giả. Khi giao tiếp phải hiểu được diễn biến tâm lý của người nghe, vì thế trong thuyết trình cũng vậy. Trong khi thực hiện bài thuyết trình việc nắm bắt tâm lý khán giả là một điều cực kì quan trọng để một bài thuyết trình thành công.

Biết cách giao tiếp với thính giả

Khi biết cách giao tiếp và đặt cau hỏi hoặc yêu cầu thính giảng đặt câu hỏi sẽ tạo ra một không khí hào hứng trong thuyết trình. Việc có sự tương tác và trao đổi giữa hai bên sẽ giúp cho bài thuyết trình trở nên sôi nổi và hấp dẫn hơn. Như vậy sẽ nahnh chóng đạt được thành công trong việc thuyết trình.

Trên đây là những chia sẻ về Cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả. Nếu bạn cần trang bị thêm các kiến thức về các kỹ năng cần thiết trong công việc và học tập, bạn có thể tham khảo thêm các Khóa học Kỹ năng mềm trong khóa học này sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng cần thiết để có thể thành công trong công việc dưới sự giảng dạy của các chuyên gia có nhiêu năm kinh nghiệm thực tế trong công tác đào tạo kỹ năng mềm.

>>> Chủ đề tương tự:

Kinh Nghiệm Lựa Chọn Việc Làm Thêm Cho Sinh Viên

Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Học online trong thời kỳ dịch bệnh

Sinh viên cần trang bị gì để tìm được việc

Cách tạo hiệu ứng trong Powerpoint từ A-Z

Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh chúc bạn thành công!

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *