Nhân viên khai báo hải quan là gì

Trong ngành logistics, khai báo hải quan là một trong những nghề hấp dẫn và có nhiều cơ hội thăng tiến, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết công việc khai báo hải quan là gì và làm gì trong doanh nghiệp một cách chính xác.

Bài viết dưới đây Sinh Viên TPHCM sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác về vị trí nhân viên khai báo hải quan trong ngành logistics.

1. Nhân Viên Khai Báo Hải Quan Là Gì?

Nhân viên khai báo hải quan có tên tiếng anh là Customs Declarant. Đây là những người chịu trách nhiệm chuẩn bị các tài liệu và hồ sơ cần thiết để thông quan và đảm bảo rằng hàng hóa được khai báo thông quan và nhập khẩu tuân thủ theo đúng các quy định luật pháp của nước xuất khẩu hoặc nước nhập khẩu.

Ngoài ra, nhân viên khai báo hải quan cũng phụ trách mảng theo dõi hóa đơn, vận đơn, chứng từ, các giấy tờ ký thác ủy quyền,… tùy theo hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp, công việc của từng bộ phận đặc biệt là trong doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa.

2. Nhân Viên Khai Báo Hải Quan Học Ngành Gì?

Tiêu chuẩn cơ bản để doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên khai báo hải quan là tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế có thể kể đến như: Quản trị kinh doanh, xuất nhập khẩu, luật kinh tế hoặc các ngành khác có liên quan.

Xem thêm:

3. Những Kiến Thức Cần Có Khi Làm Nhân Viên Khai Báo Hải Quan

Nhân viên khai báo hải quan cần có kiến thức chuyên sâu về ngành xuất nhập khẩu, kiến thức về logistics nói chung và kiến thức về thủ tục hải quan nói riêng như: thủ tục hải quan với từng loại hàng hóa khác nhau, hồ sơ hải quan, giám sát hải quan,soạn thảo chứng từ cho lô hàng (Commercial invoice, Bill of lading, Packing list,…) , thao tác truyền tờ khai hải quan điện tử xuất nhập khẩu.

Cần phải nắm vững kiến thức về mã HS (về cấu trúc mã định danh hàng hóa HS code, nguyên tắc tra và áp mã HS cho lô hàng, phân biệt sự giống và khác nhau giữa HS code VN và quốc tế) và thuế xuất nhập khẩu

Các kiến thức liên quan đến giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin – C/O): các loại C/O, thủ tục xin cấp C/O, bộ hồ sơ, thủ tục khai báo C/O

Đối với vị trí nhân viên khai báo hải quan đi hiện trường, cần thành thạo các thủ tục giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng biển, sân bay, thực hiện thủ tục trên hệ thống Eport tại cảng, xử lý chi phí phát sinh nếu có, làm việc với hải quan, thương vụ cảng, đơn vị đầu kéo, ..

Nhân viên khai báo hải quan cũng cần có hiểu biết về pháp luật trong hoạt động xuất nhập khẩu, các thông tư, nghị định liên quan của Chính phủ, tiền lệ, các bộ quy định, thủ tục hải quan, hiệp định thương mại, nắm rõ được các quy trình xử lý chứng từ hóa đơn và thanh toán quốc tế trong giao dịch xuất nhập khẩu,…

4. Mô Tả Công Việc Nhân Viên Khai Báo Hải Quan

Nhân viên khai báo hải quan làm gì

Nhân viên khai báo hải quan có những công việc như sau:

  • Căn cứ vào hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới phân loại (mã HS hay HS code) để phân loại hàng hóa
  • Chuẩn bị đầy đủ các chứng từ về xuất nhập khẩu, chứng từ nguồn gốc xuất xứ của lô hàng hóa theo quy định và theo yêu cầu của bộ phận hải quan
  • Cung cấp thông tin về lô hàng đầy đủ, kiểm tra đầy đủ và chính xác thông tin hàng hóa theo yêu cầuThanh toán các khoản thuế của lô hàng
  • Thực hiện tờ khai hải quan
  • Hoàn tất toàn bộ các thủ tục hải quan theo yêu cầu cùng với các bộ phận khác
  • Bên cạnh đó nhân viên khai báo hải quan cũng có thể đảm nhiệm công việc tư vấn cho các doanh nghiệp về xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan, các vấn đề pháp luật xuất nhập khẩu, lựa chọn phương tiện vận chuyển, theo dõi đơn hàng.

5. Nhân Viên Khai Báo Hải Quan Cần Kỹ Năng Gì?

Sử dụng thành thạo ngoại ngữ

Nếu bạn quyết định trở thành nhân viên xuất nhập khẩu thì ngoại ngữ là điều không thể thiếu đối với nhân viên xuất khẩu nói chung, đặc biệt là đối với nhân viên khai báo hải quan. Hợp tác trực tiếp với các đối tác nước ngoài là một đặc điểm của vị trí này.

Vì vậy, nếu không hiểu ngoại ngữ, công việc của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Còn không kể đến khi tạo một văn bản, các tài liệu liên quan đến khách hàng có thể sẽ bắt gặp thuật ngữ chuyên ngành.

Kỹ năng giao tiếp

Bất kể công việc gì, chúng ta cũng cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Nhân viên hải quan cũng cần gặp gỡ khách hàng và những người khác có liên quan đến việc xuất nhập khẩu các mặt hàng.

Vì vậy, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng. Điều này giúp cho việc đàm phán với khách hàng được thuận lợi và giảm bớt phiền hà cho hải quan và các bên liên quan như cơ quan thuế. Hơn nữa, kỹ năng giao tiếp tốt không những giúp xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng mà còn đẩy nhanh tiến độ công việc của bạn.

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

Công việc thường liên quan nhiều đến giấy tờ. Do đó, những ý tưởng hay có thể giúp bạn phân tích vấn đề một cách nhanh chóng. Sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc của bạn và giải quyết nó dễ dàng hơn. Không thể tránh khỏi những điều không mong muốn xảy ra trong khi bạn làm việc.

⇒ Lúc này, bạn cần tìm ra nguyên nhân và tìm ra giải pháp thỏa đáng.

Chịu được áp lực công việc

Vị trí khai báo hải quan phụ trách các thủ tục giấy tờ xuất nhập khẩu và các công việc liên quan khác. Do đó, có thể gặp áp lực khi làm việc. Để hoàn thành công việc, bạn cần chịu được áp lực công việc.

»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tốt Nhất

6. Mức Lương Của Nhân Viên Khai Báo Hải Quan

Mức lương trung bình cho vị trí này thường từ 8 đến 10 triệu mỗi tháng.

Đối với những người mới tham gia, mức lương khởi điểm hàng tháng từ 6 – 8 triệu. Điều này phụ thuộc vào quy mô công ty và kinh nghiệm của bạn. Nếu đã có kinh nghiệm nhất định lương trên 10 triệu/ tháng.

7. Một Số Câu Hỏi Phỏng Vấn Nhân Viên Khai Báo Hải Quan

#1. Vì sao bạn lại quyết định lựa chọn công việc Nhân viên khai báo hải quan?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất của các nhà tuyển dụng khi phỏng vấn nhân viên khai báo hải quan.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng lĩnh vực nghề nghiệp này, bao gồm cả nghiên cứu thực tế, bạn có thể nói rằng bạn tự tin rằng đây là công việc hoàn hảo dành cho bạn.

Tuy nhiên, để hoàn toàn thuyết phục nhà tuyển dụng, bạn cần giải thích lý do tại sao nghề khai báo hải quan lại là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Hãy phân tích các khía cạnh khác nhau của nghề này và chứng tỏ nó phù hợp về tính cách và phù hợp về kinh nghiệm làm việc của bạn.

#2. Bạn có những kỹ năng gì để phù hợp với vị trí Nhân viên khai báo hải quan?

#3. Bạn sẽ làm gì nếu công ty của bạn yêu cầu mã HS thấp không tương ứng với hàng hóa thực tế? Làm thế sao để chọn được nhà cung cấp uy tín và mua hàng với giá rẻ nhất?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm ra khả năng giải quyết vấn đề của bạn dựa trên kinh nghiệm và chuyên môn xuất nhập khẩu của bạn.

#4. Những thông tin cần có trong Điều khoản thanh toán bao gồm những mục nào?

Câu hỏi này nhằm đánh giá chuyên môn đối với vị trí công việc khai báo hải quan của bạn.

#5. Làm sao để có thể đảm bảo tính chính xác của chứng từ xuất nhập khẩu?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng của bạn muốn biết kỹ năng chuyên môn của bạn với tư cách là nhân viên khai báo hải quan.

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu nhân viên khai báo hải quan là gì, làm gì và mức lương của nhân viên khai báo hải quan trong doanh nghiệp, bạn đã có thêm kiến thức về ngành Xuất nhập khẩu và Logistics để định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai.

»»» Review Học Kế Toán Thực Hành Ở TPHCM Ở Đâu Tốt

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *