Nhân viên văn phòng

Nhân viên văn phòng là công việc mà được nhiều người lựa chọn với tính chất công việc nhẹ nhàng, không quá áp lực trong công việc.

Vậy nhân viên văn phòng là gì? Học ngành gì để có thểm làm nhân viên văn phòng hãy cùng Sinh viên TPHCM tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

1. Nhân Viên Văn Phòng Là Gì?

Nhân viên văn phòng (Office staff) – Hiện nay, trong tất cả các lĩnh vực doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước đều không thể thiếu bộ phận này. Đây là bộ phận chuyên trách những công việc cơ bản nhưng thiết yếu để vận hành tổ chức. Cụ thể như những vị trí đón tiếp khách, hoàn thiện thủ tục giấy tờ, lưu trữ thông tin, tư vấn pháp lý… 

Nhân viên văn phòng chính là một trong những bộ phận cốt lõi, là bộ phận không thể thiếu của mỗi cơ quan doanh nghiệp. Họ là những người chịu trách nhiệm về công việc liên quan đến thủ tục hành chính  trong doanh nghiệp

»»» Tham khảo: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Chất Lượng Tốt Nhất

2. Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Văn Phòng

Khối lượng công việc của một nhân viên hành chính văn phòng có khi cũng khá bận rộn và phải làm rất nhiều công việc cùng một lúc.

Khái niệm công việc văn phòng khá rộng nhưng đây là một bộ phận cốt lõi ở mỗi công ty và sẽ được chia ra nhiều bộ phận cụ thể riêng biệt.

Họ sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề về hành chính nhân sự, lễ tân, chăm sóc cho mọi hoạt động của toàn thể nhân viên hay cả những việc liên quan đến pháp lý. Mỗi nhóm nhân viên văn phòng sẽ có những kỹ năng cần thiết riêng để hoàn thành tốt công việc của mình.

3. Học Ngành Gì Có Thể Làm Nhân Viên Văn Phòng

Nhân viên văn phòng

Dựa vào công việc chung của nhân viên phòng có thể thấy nhiều ngành học đáp ứng được công việc tại vị trí này, tuy nhiên một số ngành phù hợp nhất để làm văn phòng như sau:

3.1. Ngành quản trị nhân lực

Quản trị nhân sự là chuyên ngành trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về quản lý nhân sự thông qua thực hành. Vì con người là nòng cốt trong sự hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Chuyên ngành quản lý nhân sự còn giúp sinh viên có thêm kỹ năng quản lý điều hành và quản trị, đồng thời biết cách đánh giá và đào tạo nhân sự.

Cùng với những kiến thức chuyên môn vững chắc, hiện đại, người học còn có khả năng thích ứng trong môi trường kinh doanh quốc tế, dưới điều kiện làm việc áp lực cao, năng động và sáng tạo, quan hệ giao tiếp tốt, có khả năng tự lập.

3.2. Kế toán 

Như đã nói phía trên, kế toán là vị trí công việc cần chuyên môn. Ngành học cung cấp nhân lực cho vị trí này chính là Kế toán – kiếm toán. Nếu theo học hệ đại học, thời gian đào tạo sẽ là 4 năm và sẽ ít hơn nếu học hệ cao đẳng. Trong thời gian đó, để trở thành nhân viên kế toán, bạn sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu.

Ví dụ như kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ kế toán: tính toán chi phí, lập dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp … nhưng ưu điểm của kế toán hiện nay nhiều doanh nghiệp yêu cầu về kinh nghiệm làm việc thực tế nên trái ngành cũng có thể làm kế toán sau khi tham gia các Khóa học kế toán thực hành ngắn hạn ở các trung tâm

Ngoài kiến ​​thức cơ bản, nói chung, sinh viên kế toán còn sở hữu các kỹ năng khác, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp và kỹ năng lập kế hoạch.

3.3. Quản trị kinh doanh 

Vị trí quản trị kinh doanh thường được ví von như những tổng quản của doanh nghiệp. Bởi vì họ có khả năng bao quát tốt và vốn kiến thức rộng. Bởi vì nhờ chương trình đào tạo ngoài kiến thức quản trị nền tảng còn trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về điều hành, quản trị marketing, quản trị nhân sự, quản trị tài chính…

Nhờ vậy, lợi thế nổi bật của sinh viên quản trị kinh doanh khi ra trường là có thể linh hoạt đảm nhiệm các vị trí khác nhau. Từ quản trị nhân sự, quản lý tài chính, logictics… đến chăm sóc khách hàng, truyền thông, marketing…đều có thể làm nhân viên văn phòng

Trên đây là thông tin hữu ích về Nhân viên văn phòng, hy vọng bạn đọc có thể tham kháo và những sự lựa chọn phù hợp nếu đang muốn làm việc tại vị trí nhân viên văn phòng nhé!

Bài viết xem thêm:

Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *