Nhân viên kế toán là gì

Nhân viên Kế toán là vị trí làm việc được nhiều người lựa chọn và hầu như ở tất cả mọi doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều có.

Vậy nhân viên kế toán là gì? Công việc của nhân viên kế toán như thế nào hay cùng xem bài viết dưới đây cùng Sinh viên TP Hồ Chí Minh nhé!

 Review khóa học nhân sự ngắn hạn tốt nhất Hà Nội TP Hồ Chí Minh

1 Nhân viên kế toán là gì?

Nhân viên Kế toán_Accounting là quá trình ghi chép, lưu lại những giao dịch diễn ra trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Để dựa vào đó phân tích và lập báo cáo tổng kết tình hình tài chính cho ban giám đốc công ty.

Nhân viên kế toán thực hiện việc thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản (hay là toàn bộ thông tin về tài sản và các hoạt động kinh tế tài chính) trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp

Đây được xem là một bộ phận quan trọng trong việc quản lý kinh tế cho doanh nghiệp. Nhiều năm trở lại đây, khi các doanh nghiệp xuất hiện nhanh chóng, ngành kế toán được quan tâm hơn. Do đó, cơ hội việc làm dành cho các bạn trẻ cũng được mở rộng.

2 Vai trò của nhân viên kế toán

Đối với doanh nghiệp, nhân viên kế toán đóng góp một phần công sức vào việc nâng cao hiệu quả quản lý nhờ vào việc kiểm soát và hạn chế được tình trạng thiếu hụt tài chính. Nhân viên kế toán phải làm là theo dõi xuyên suốt quá trình hoạt động của công ty, kiểm tra và phân tích thông tin, số liệu kế toán một cách phù hợp, cụ thể.

Từ đó thống kê, tổng kết để đưa ra được báo cáo kết quả cuối cùng giúp cấp trên nắm rõ tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, kế toán cũng góp phần hoạch định kế hoạch làm việc đạt hiệu quả hơn.

Thực hiện việc Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

Kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính, nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán.

Phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán.

Cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định của pháp luật

3 Cơ hội ngành kế toán trong tương lai

Cùng với vai trò của mình ngành kế toán chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt, bởi doanh nghiệp luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự giỏi về nghiệp vụ lẫn kỹ năng chuyên môn. Trong mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề đều cần người quản lý tài chính, do đó kế toán có thể làm việc ở khắp mọi nơi với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Mặc dù cơ hội làm việc lớn, song cũng vì thế mà tính cạnh tranh trong ngành khá cao. Để trở thành nhân viên kế toán xuất sắc, bạn còn cần phải sở hữu các loại bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên ngành. Ngoài ra, công việc kế toán tiếp xúc với nhiều con số mỗi ngày nên bạn sẽ không tránh khỏi tình trạng bị stress.

4 Công việc của nhân viên kế toán

Nhân viên kế toán là gìĐối với một doanh nghiệp, Nhân viên kế toán có vai trò rất quan trọng. Trong sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp phát sinh các hoạt động khác nhau, chủ yếu là các hoạt động về kinh tế – tài chính. Các hoạt động này sẽ được kế toán thu thập, ghi chép và xử lý thông tin liên quan đến tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Việc ghi chép và hệ thống hóa các hoạt động kinh tế, tài chính được kế toán thực hiện một cách đầy đủ, chính xác sẽ giúp các nhà quản lý nắm bắt kịp thời tất cả các hoạt động của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các chính sách, kế hoạch quản trị phù hợp. Bên cạnh đó, các công việc của kế toán cũng giúp các nhà quản lý đưa ra các quyết định kịp thời và đúng đắn cho doanh nghiệp.

Như vậy, để cung cấp thông tin hữu ích, chính xác và kịp thời cho các nhà quản lý doanh nghiệp ra quyết định thì các công việc của kế toán cần làm là:

  • Thu thập thông tin về các hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh trong đơn vị và đưa vào chứng từ kế toán như phiếu thu, phiếu chi tiền, phiếu nhập, xuất kho, hóa đơn bán hàng…
  • Tiếp nhận kiểm soát chứng từ kế toán. Hằng ngày doanh nghiệp phát sinh rất nhiều hoạt động thu chi khác nhau, kế toán phải kiểm soát những chứng từ liên quan để đảm bảo tính chính xác của các hoạt động.
  • Ghi sổ kế toán. Khi có các hoạt động kinh tế phát sinh thì kế toán sẽ tổng hợp, ghi chép lại tất cả các hoạt động một cách cụ thể, chính xác, trung thực và kịp thời. Dựa vào các ghi chép hằng ngày này, nhân viên kế toán sẽ tổng hợp lại vào mỗi cuối tháng để đưa vào sổ kế toán phù hợp.
  • Tổng hợp làm báo cáo, hằng tháng nhân viên kế toán sẽ tổng hợp lại tất cả số liệu từ các sổ kế toán đã ghi chép, lập thành các báo cáo chi tiết, cụ thể để trình lên lãnh đạo công ty, những thông tin về tài chính ấy có giá trị quan trọng trong việc đưa ra quyết định điều chỉnh phù hợp cho các hoạt động của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ngày một phát triển hơn.

Trên đây là thông tin hữu ích về Nhân viên kế toán nếu trái ngành nhưng muốn làm việc tại vị trí kế toán bạn cũng có tham tham gia các Khóa học kế toán ngắn hạn tại các đơn vị đào tạo kế toán uy tín, hy vọng bạn đọc có thể tham kháo và những sự lựa chọn phù hợp nếu đang muốn làm việc tại vị trí nhân viên văn phòng nhé!

>>> Chủ đề tương tự:

 Kinh Nghiệm Lựa Chọn Việc Làm Thêm Cho Sinh Viên

 Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

 Cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

 Sinh viên cần trang bị gì để tìm được việc

 Cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh chúc bạn thành công!

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *