Tự học xuất nhập khẩu

Bạn có yêu thích, đam mê với ngành xuất nhập khẩu, nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu? Nên tự học xuất nhập khẩu hay tới các trung tâm đào tạo? 

Bài viết này Sinh Viên TPHCM sẽ trả lời cho bạn các câu hỏi về tự học xuất nhập khẩu có hiệu quả hay không? Cách học như thế nào thì hiệu quả? hãy cùng đón xem nhé!

1. Tự Học Xuất Nhập Khẩu Có Hiệu Quả?

Tự học xuất nhập khẩu là tự tìm tòi, khám phá những gì mình yêu thích thông qua các kênh truyền thông, sách báo, tin tức thường ngày,… Tự học không cần đến trường, không đến trung tâm, không có người hướng dẫn,.. Tự học là hoàn toàn dựa vào bản thân mình.

Tự học xuất nhập khẩu có hiệu quả không? – Câu trả lời là Có, nếu bạn biết cách học đúng. Mặc dù tự học có nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian, tiền bạc,.. nhưng nó cũng khó những khuyết điểm riêng và một khuyết điểm lớn nhất là nó không thể hoàn toàn đem lại cho bạn nguồn kiến thức sâu rộng về xuất nhập khẩu được.

2. Tham Khảo Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

Để bắt đầu học xuất nhập khẩu, bạn cần phải lựa chọn cách học phù hợp với bản thân. Có 3 cách bạn có thể tham khảo:

+ Cách thứ nhất: Học xuất nhập khẩu tại các trung tâm chuyên đào tạo xuất nhập khẩu.

+ Cách thứ hai: Đi thực tập (không lương) tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

+ Cách thứ ba: Xin theo học việc với người làm nghề xuất nhập khẩu

Công bằng mà nói, cách 1 chiếm ưu thế hơn cả. Bởi xuất nhập khẩu là một ngành nghề đặc biệt, bạn cần phải có người hướng dẫn cụ thể.

⇒ Vì vậy khi bạn tham gia các khóa học xuất nhập khẩu Online/ Offline tại các trung tâm thì các bạn sẽ nhận được sự giảng dạy nhiệt tình, các bài giảng hữu ích nhất từ các thầy cô, các chuyên gia. Kiến thức được giảng dạy là kiến thức thực tiễn dựa trên tình huống cụ thể.

Và đối với những đối tượng chưa có hiểu biết về xuất nhập khẩu, muốn làm việc trong ngành này nhất định phải có kiến thức về xuất nhập khẩu nền tảng đối với từng vị trí công việc cụ thể như nhân viên chứng từ, mua hàng, nhân viên hiện trường,…

Cùng với đó là các kiến thức về các loại hình mua bán quốc tế, cách soạn thảo hợp đồng, các điều kiện thương mại quốc tế,… cũng như các kiến thức liên quan đến kinh tế – xã hội, các quy định, hiệp định giữa các khu vực, quốc gia, các chính sách mặt hàng.

Để học được những điều này đòi hỏi người học phải nỗ lực nhiều, nhất là giai đoạn mới bắt đầu. Bên cạnh đó là sự hướng dẫn từ những người có kinh nghiệm để hướng người học đi đường đúng nhất, hạn chế rủi ro, sai sót trong nghề.

3. Tự Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt?

3.1. Chia sẻ cách tìm tài nguyên tự học xuất nhập khẩu hiệu quả

Ngoài việc vạch ra cho mình một lộ trình học xuất nhập khẩu rõ ràng, cụ thể, người học cũng cần tìm đến những tài liệu, tài nguyên tự học để đem lại hiệu quả tốt nhất thông qua mạng internet, từ những người đi trước, qua sự giới thiệu từ giảng viên dạy ở trung tâm,…

3.2. Các sách tự học xuất nhập khẩu thực tế

Bên cạnh các thông tin từ phương tiện truyền thông đại chúng, thì đọc sách là một phương pháp vô cùng hiệu quả, thúc đẩy quá trình học tập của bạn, tiến độ học tập của bạn tốt hơn đặc biệt là khi tiếp cận với những cuốn sách hay, hữu ích, đầy đủ thông tin như:

– Giáo trình quản trị xuất nhập khẩu (GS.TS. Đoàn Thị Hồng Vân)

– Logistics những vấn đề cơ bản (GS.TS. Đoàn Thị Hồng Vân)

– Hỏi và đáp Incoterms 2010 (GS.TS. Võ Thanh Thu)

– Sách biểu thuế và chú giải chi tiết mã HS (PGS.TS. Hoàng Ngân, TS. Nguyễn Minh Kiều)

3.3. Các website chia sẻ nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Bên cạnh các nguồn thông tin từ người đi trước, giáo viên ở trung tâm, sách chuyên ngành, thì các website cũng là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá mà bạn học nên tham khảo.

https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/: Đây là một website lớn, trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín, chất lượng tại Hà Nội và TP.HCM. Đối với những ai đam mê mảng xuất nhập khẩu, logistics thì đây là một website không thể bỏ qua.

Tại đây sẽ cung cấp rất nhiều thông tin về khóa học xuất nhập khẩu, tư vấn về khóa học, thông tin giảng viên tại trung tâm và cả rất nhiều phản hồi tốt của học viên. Bên cạnh đó còn rất nhiều bài viết hữu ích cung cấp thông tin về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, logistics mà bạn học cần biết đến.

https://kynangxuatnhapkhau.vn/: Website này chưa nhiều bài nghiệp vụ chuyên sâu về xuất nhập khẩu đa dạng nhất hiện nay. Tại đây còn có những bài viết cơ bản về nghiệp vụ đến những bài viết chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật tin tức nghề nghiệp XNK, logistics, review khóa học tốt nhất hiện nay.

http://kienthucxuatnhapkhau.com/: Là website chuyên về nghiệp vụ XNK, tại đây chia sẻ nhiều bài viết đa dạng, phong phú về kiến thức XNK, logistics, bài review khách quan về các trung tâm đào tạo, dạy XNK, logistics. Nếu bạn có vướng mắc về nghiệp vụ XNK, logistics thì ở đây đều có thể giúp bạn giải quyết.

https://weblogistics.vn/: Khi tham gia vào diễn đàn này bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ, giải đáp thắc mắc về nghiệp vụ XNK thực tế. Tuy nhiên nhược điểm của nó là có quá nhiều mục đăng bài nên dễ dẫn đến việc bạn khó xác định được câu hỏi, vấn đề của bạn nên được đăng lên mục nào.

Việc hồi đáp trên diễn đàn này cũng không nhanh như trên các nhóm facebook, tuy nhiên nó cũng không bị trôi thông tin nhanh như nhóm trên facebook.

3.4. Kênh youtube xuất nhập khẩu Lê Ánh

Bên cạnh website với các bài viết chi tiết cụ thể thì Xuất nhập khẩu Lê Ánh còn cung cấp cho bạn học một kênh youtube “Xuất nhập khẩu Lê Ánh Official” chất lượng, chuyên phản hồi các thông tin, giải đáp thắc mắc về kiến thức xuất nhập khẩu, logistics. 

Kênh youtube trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh

Những cách tự học xuất nhập khẩu chia sẻ ở trên đều hoàn toàn MIỄN PHÍ ho các bạn. Tuy nhiên, nhược điểm của những cách học này bạn sẽ không biết bắt đầu học từ đâu, không có định hướng về nghề, loạn thông tin vì có quá nhiều nguồn tham khảo và không phân biệt được đâu là kiến thức đúng sai.

Vì vậy trong nội dung tiếp theo Sinh viên TPHCM sẽ phân tích những lợi ích khi học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm, đưa lời khuyên và review địa chỉ học xuất nhập khẩu được đánh giá tốt nhất hiện nay cho các bạn tham khảo

4. Lợi Ích Khi Tham Gia Các Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tại Trung Tâm Uy Tín

*Đối với sinh viên các chuyên ngành liên quan đến xuất nhập khẩu:

 • Khi tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế thì sẽ được học những kiến thức THỰC TIỄN dựa trên các bài tập thực hành cũng như tình huống cụ thể.
 • Được giảng viên là chuyên gia về xuất nhập khẩu và nhiều năm kinh nghiệm thực tế chỉ dạy, hướng dẫn cách làm đúng nhất, tránh được những sai sót và rủi ro trong nghề.
 • Ngoài kiến thức thì sẽ được chia sẻ tài liệu học phục vụ cả cho công việc khi đi làm sau này
 • Mở rộng mối quan hệ

*Đối với những bạn học trái ngành:

 • Thì lợi ích đầu tiên khi học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm là các bạn có được lộ trình học hiệu quả.
 • Tiếp đến là được các giảng viên giỏi (Có vị trí trong nghề), có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thực tế trong nghề định hướng công việc
 • Nội dung học phục vụ các các công việc xuất nhập khẩu tại doanh nghiệp được xây dựng bài bản thực tế
 • Được giới thiệu thực tập, công việc

Trên đây là một số những ưu điểm khi bạn tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm uy tín. Tuy nhiên, để nhận được những lợi ích đó thì bạn CẦN phải lựa chọn địa chỉ học uy tín và đòi hỏi bản thân của người học phải nỗ lực rất nhiều, nhất là trong giai đoạn mới bắt đầu.

TIPs: Để lựa chọn được địa chỉ học uy tín thì bạn có thể dựa vào những tiêu chí đánh giá như:

 • Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu có được cấp phép không?
 • Công khai CV giảng viên (Thông tin giảng viên Pro, nhiều năm kinh nghiệm)
 • Nội dung học thực tế
 • Học thử để xem phương pháp dạy có phù hợp hay không Tài liệu học đầy đủ
 • Đánh giá học viên cũ tốt về trung tâm 

4. Review Địa Chỉ Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế Tốt Nhất

Cách tốt nhất để nâng cao kiến thức, thúc đẩy tiến độ học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng để làm việc đó là đến trường, trung tâm chuyên dạy về xuất nhập khẩu, logistics. Xuất nhập khẩu Lê Ánh là một trung tâm học tập về xuất nhập khẩu, logistics đáng để bạn lưu tâm.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh là một trong những trung tâm giảng dạy XNK, logistics được đánh giá cao bởi đội ngũ giảng viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm.

Đây cũng là điều chủ yếu mà học viên tin tưởng theo học bởi đến với Xuất nhập khẩu Lê Ánh bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn, chỉ dạy nhiệt tình, chi tiết, tỉ mỉ nhất, họ có giảng viên tốt, có chính sách đào tạo thân thiện, và hơn hết luôn tạo điều kiện hỗ trợ học viên và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Những giảng viên đứng lớp của trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh là những người đi làm, có kinh nghiệm thực tế, không phải ai cũng có bằng cấp cao, nhưng họ có kinh nghiệm thực chiến, tiếp xúc với nghề lâu năm.

Bởi vậy giờ học chủ yếu của học viên tại Lê Ánh đa phần là buổi tối, nên mới có khá nhiều ý kiến trái chiều xung quanh. Tuy nhiên chất lượng học viên rất tốt, không bị vướng mắc bởi lịch học mà giảm sút chất lượng.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh có nhiều khóa học phù hợp với nhiều đối tượng như người mới bắt đầu, người đã đi làm nhưng muốn trau dồi thêm kiến thức,… Các khóa học đều có những mục tiêu xác định, rõ ràng cùng với lộ trình cụ thể, đảm bảo đào tạo học viên đến khi thành thạo có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau trong công ty XNK.

Tham khảo các khóa học từ Cơ bản – Chuyên sâu tại Lê Ánh:

Nếu chưa biết khóa học nào phù hợp thì các bạn có thể xem nội dung khóa học chi tiết tại website: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Ngoài các cơ sở lớp học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM thì trung tâm có cả hình thức học online đáp ứng tất cả nhu cầu của học viên. Bạn nào ở xa hay không sắp xếp được thời gian có thể tham khảo hình thức học này.

Từ sau đợt dịch thì chắc các bạn mình cũng đã quá quen thuộc với hình thức học online rồi. Tuy nhiên cũng giới thiệu cho các bạn phương pháp dạy và học xuất nhập khẩu online ở Lê Ánh giúp việc tiếp thu kiến thức được hiệu quả hơn:

– Với Khóa học xuất nhập khẩu online tương tác trực tiếp với giảng viên qua Google Meet thì giờ giấc học cố định như học tại lớp. Ngoài ra, để tăng tính tương tác, các giảng viên thường cố gắng tương tác nhiều với học viên và đưa ra những tình huống thực tế để học viên có thể trao đổi.

Có group lớp để có thể thường xuyên trao đổi bài học hay những tình huống khó xử lý trong công việc thực tế

Với các khóa học xuất nhập khẩu online qua video: Phù hợp với những bạn không rảnh một thời gian cố định. Hình thức học này sẽ giúp bạn chủ động được thời gian học, đẩy nhanh tiến độ học để phục vụ công việc. 

Thường cách học này không được đánh giá cao do tính tương tác kém. Tuy nhiên nếu tham gia khóa học này tại Lê Ánh thì các bạn vẫn được hưởng những lợi ích như hình thức học khác của trung tâm như từ Giảng viên, nội dung học, tài liệu học giống với các khóa học trực tiếp, được hỗ trợ giải đáp nghiệp vụ qua các group lớp, kết nối tuyển dụng… Đặc biệt là khóa học online có mức phí Thấp (Các bạn có thể tham gia khảo kỹ hơn tại website: https://leanh.edu.vn/)

Trải qua nhiều năm giảng dạy, Xuất nhập khẩu Lê Ánh đã có được nhiều thành tựu to lớn, đó là sự phản hồi tích cực từ các học viên. Để biết chi tiết các phản hồi học viên khách quan của tất cả các khóa học tại Lê Ánh thì Sinh viên TPHCM mách bạn xem tại Google Map của trung tâm: 

Tự học xuất nhập khẩu có hiệu quả không

Nếu bạn search trên google thì sẽ còn rất nhiều trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu khác nữa. Tuy nhiên Sinh viên TPHCM chỉ dành nhiều thời gian review về các khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm Lê Ánh vì trung tâm là một trong số rất ít địa chỉ đào tạo thực hành được CẤP PHÉP (lựa chọn học tại các trung tâm không được cấp phép các bạn sẽ dễ gặp phải những rủi ro như bị lừa đảo, không được đảm bảo về kiến thức chuẩn chỉnh) và nhận được những đánh giá cao về chất lượng cũng như hiệu quả nhận được sau khóa học. 

Trên đây là tất tần tật thông tin về tự học xuất nhập khẩu mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công trong học tập, công việc và cuộc sống.

Tham khảo thêm:

Tags: Tự học xuất nhập khẩu, tự học xuất nhập khẩu có hiệu quả không, học xuất nhập khẩu miễn phí, lộ trình học xuất nhập khẩu, tự học xuất nhập khẩu online, tự học nghiệp vụ xuất nhập khẩu, học xuất nhập khẩu bắt đầu từ đâu, tự học về xuất nhập khẩu, sách tự học xuất nhập khẩu thực tế, tài liệu tự học xuất nhập khẩu, tài liệu tự học nghiệp vụ xuất nhập khẩu…

5/5 - (1 bình chọn)

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *